Giao ban Công tác Khuyến học các tỉnh miền Đông Nam Bộ
Ngày 15/7/2016,  tại thành phố Vũng Tàu, Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Khuyến học các tỉnh miền Đông Nam bộ 6 tháng đầu năm 2016.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hội KHVN, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An; lãnh đạo và Đoàn đại biểu Hội Khuyến học 8 tỉnh trong Cụm Khuyến học miền Đông Nam Bộ. (Gồm các tỉnh, thành: TP. Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu). Đến dự và phát biểu chào mừng Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh cùng Chủ tịch Hội Khuyến học các huyện, TP thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Đồng chí Lê Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Hồ Chí Minh kiêm Cụm trưởng Khuyến học Đông Nam Bộ đã chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, Trưởng Cụm Khuyến học đã báo cáo tóm tắt về tình hình, kết quả công tác Khuyến học 6 tháng đầu năm 2016 của các tỉnh trong Cụm. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm các tỉnh tiếp tục củng cố, nâng chất lượng tổ chức Hội, nhất là ở Chi hội và Ban Khuyến học. Công tác phát triển hội viên mới được quan tâm, các tỉnh trong Cụm đã phát triển thêm 74.883 hội viên mới, nâng tổng số hội viên các tỉnh trong Cụm lên 2.471.079 hội viên. Đến nay, hầu hết các tỉnh đều có tỷ lệ hội viên đạt trên 10% so với tổng dân số (trong đó Bình Thuận đạt trên 11,16%). Vận động xây dựng quỹ Khuyến học 6 tháng đầu năm trong toàn Cụm đạt tổng trị giá trên 197 tỷ đồng. Các tỉnh đạt cao là: Đồng Nai trên 48 tỷ, Long An trên 43 tỷ, Bình Thuận trên 34 tỷ đồng… Trong đó, phong trào nuôi “Heo đất khuyến học” phát triển mạnh ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. 

Về triển khai đại trà các mô hình học tập theo Quyết định 448/QĐ-KHVN của Hội Khuyến học Việt Nam: Các tỉnh, thành trong Cụm đã tích cực phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện ở địa phương; hầu hết các tỉnh đều phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức tập huấn, triển khai thực hiện Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thiệu – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã nói rõ thêm cách làm của tỉnh. Trong đó, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 493/KH-UBND ngày 23/02/2016 về triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 501/QĐ-UBND ngày 24/02/2016 ban hành Bộ Tiêu chí “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và Quy trình tổ chức thực hiện Bộ Tiêu chí trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; tham mưu UBND tỉnh triệu tập Hội nghị tập huấn triển khai nhân rộng các mô hình học tập ở tỉnh. Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai đến xã, phường, thị trấn và thôn, khu phố tổ chức thực hiện các mô hình này. Hội Khuyến học tỉnh đã in toàn bộ tài liệu triển khai và các biểu mẫu, sổ đăng ký theo dõi đến thôn, khu phố và hộ gia đình thực hiện. Thực hiện Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã, Hội Khuyến học tỉnh đã ký kết liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện; đồng thời phối hợp với Sở tổ chức tập huấn triển khai trong toàn tỉnh. Năm 2016, mỗi huyện trong tỉnh chọn 1 xã để chỉ đạo điểm, năm 2017 sẽ triển khai đại trà.

Riêng ở Bình Thuận, theo nguyện vọng của đại đa số hội viên và đề nghị của các cấp Hội Khuyến học, UBND tỉnh quyết định vẫn dùng danh hiệu “Gia đình hiếu học” và “Dòng họ hiếu học” (không dùng danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”), với các tiêu chí mới theo Bộ Tiêu chí do Trung ương Hội ban hành (tỉnh có bổ sung, sửa đổi cho phù hợp).

Hội nghị cũng đã nghe đ/c Phạm Thanh Phong – Phó Chủ tịch Hội KHVN phát biểu, thông tin thêm về kết quả Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội và việc chuẩn bị nội dung, nhân sự cho Đại hội toàn quốc lần thứ V, Hội Khuyến học Việt Nam, dự kiến khai mạc vào ngày 21/9/2016 tại Hà Nội.

Cụm Khuyến học các tỉnh Đông Nam bộ thống nhất kiến nghị Trung ương Hội làm việc với Bộ Tài chính để có văn bản hướng dẫn liên tịch về kinh phí thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ. 
                                                                                                           Trần Trung


HÌNH ẢNH HỘI NGHỊ GIAO BAN CỤM:


Đại diện lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu chào mừng 


Đ/c Nguyễn Minh Ngọc - Trưởng Cụm báo cáo tóm tắt công tác Khuyến học trong CụmĐ/c Nguyễn Văn Thiệu - PCT Hội Khuyến học Bình Thuận phát biểu tại HN


Đ/c Cụm trưởng phát biểu Tổng kết Hội nghị


Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)