Giao ban công tác Khuyến học Cụm miền Đông Nam bộ năm 2016
Ngày 09/12/2016, tại Thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, Cụm công tác Khuyến học miền Đông Nam bộ gồm 8 tỉnh, thành: Bình Thuận, TP. HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An đã tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Khuyến học năm 2016.

Tham dự có các Đoàn đại biểu của Hội Khuyến học 8 tỉnh, thành trong Cụm; đại diện lãnh đạo Văn Phòng 2, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước và đại biểu các Ngành có liên quan và các cơ quan truyền thông của tỉnh Bình Phước. Trước khi vào nội dung giao ban Cụm, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước đã phát biểu chào mừng và thông báo với Hội nghị những nét nổi bật của tình hình KTXH tỉnh Bình Phước.

Hội nghị đã nghe ông Lê Minh Thành – Cụm trưởng trình bày báo cáo tổng hợp về kết quả công tác Khuyến học trong năm 2016 của các tỉnh, thành trong Cụm. Theo đó, công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2016 ở các tỉnh trong Cụm miền Đông Nam bộ được thực hiện khá tốt. Tiêu biểu là, công tác phát triển hội viên ngày càng tăng cả số lượng lẫn chất lượng, các tỉnh phát triển nhiều hội viên mới trong năm như: TP. Hồ Chí  Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận… Tỷ lệ hội viên so với dân số bình quân trong cụm đến cuối năm 2016 đạt 14,28%. Trong đó, nhiều địa phương có tỷ lệ hội viên là đảng viên cao như:  Long An, TP. Hồ Chí Minh; số hội viên được cấp thẻ ở TP. Hồ Chí Minh đạt 94,7%, Bình Thuận 53,87%, Long An 46,7%.

Riêng lĩnh vực xây dựng quỹ khuyến học, đã được hầu hết các tỉnh, thành quan tâm, có nhiều cố gắng huy động các nguồn lực, phát động nhiều phong trào hay như “Nuôi heo đất Khuyến học”, xây dựng quỹ tiết kiệm khuyến học trong từng gia đình, góp phần giúp đỡ kịp thời nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Trong đó, riêng ở Bình Thuận, trong nhiều năm liên tục đã tổ chức tốt cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, vận động Quỹ Khuyến học và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên ngày càng tăng. Đặc biệt, học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” ở Bình Thuận được cấp cho cho học sinh và sinh viên trong suốt quá trình học, cho đến khi các em tốt nghiệp ra trường.

Việc triển khai đại trà các mô hình học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã theo Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo được các tỉnh, thành trong Cụm tổ chức thực hiện. Trong đó, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai và Bộ Tiêu chí cho 4 mô hình học tập ở tỉnh; các tỉnh khác thực hiện theo Bộ tiêu chí do Trung ương Hội ban hành. Khó khăn chung là kinh phí tổ chức thực hiện 4 mô hình; trong đó, ở  Bình Thuận, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu và thống nhất với Sở Tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt để cấp kinh phí thực hiện Đề án cho cả 3 cấp Hội trong tỉnh.

Kết luận Hội nghị, ông Lê Minh Thành  – Ủy viên Thường vụ TW Hội Khuyến học VN, Chủ tịch Hội Khuyến học Tây Ninh kiêm Trưởng Cụm công tác khuyến học miền Đông Nam bộ đã đánh giá cao kết quả công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở các tỉnh, thành trong Cụm; biểu dương sự sáng tạo của nhiều mô hình khuyến học từ các tỉnh, thành và rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác khuyến học, nhất là trong triển khai thực hiện 4 mô hình học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ./.

                                                                                                            Trần Trung

HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ:
Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)