Hiệu quả từ Chương trình liên tịch giữa Đoàn thanh niên với Hội Khuyến học
Tại xã Hồng Liêm, ngày 30/3/2018, Đoàn thanh niên và Hội Khuyến học huyện Hàm Thuận Bắc đã phối hợp tổ chức Chương trình “Thắp sáng ước mơ Thiếu nhi Hàm Thuận Bắc” và trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” năm học 2017-2018.


Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Chương trình liên tịch số 03-CTrLT/TĐTN-HKH ngày 19/12/2017 giữa Hội Khuyến học với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận.
  
Đến dự, có Thường trực Hội Khuyến học tỉnh; ông Trần Ngọc Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc; Tiến sỹ Nguyễn Xuân Viên – Giảng viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (người con thành đạt của quê hương); đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; một số đoàn thể, Hội quần chúng huyện Hàm Thuận Bắc; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã; phụ huynh và giáo viên các trường học phổ thông trong xã; đặc biệt có gần 400 học sinh Tiểu học, THCS của xã đại diện cho toàn thể học sinh xã nhà.

Chương trình đã tổ chức giao lưu, đối thoại với ông Lê Kim Hoàng – Phó Chủ tịch UBND xã, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Viên và cháu Lê Hồng Thi – học sinh Lớp 83, là con của gia đình rất nghèo, nhưng liên tục từ lớp 1 đến lớp 8 luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Các cháu học sinh đã đặt nhiều câu hỏi, có ý vừa tò mò tìm hiểu, vừa bộc bạch nói lên suy nghĩ, nguyện vọng của mình. Sau đó, được các đại biểu lần lượt trả lời. Ông Lê Kim Hoàng – Phó Chủ tịch UBND xã, sau khi trả lời những ý chính, đã nói rõ, nếu vì hoàn cảnh khó khăn, những cháu học hết lớp 9 không có điều kiện tiếp tục học lên, thì xã sẽ tạo điều kiện cho các cháu học nghề; đồng thời động viên, nhắc nhở các cháu học sinh cố gắng vươn lên khắc phục khó khăn, học tập tốt để trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Tiến sỹ Nguyễn Xuân Viên nêu kinh nghiệm trước đây của bản thân trong quá trình đèn sách và động viên các cháu ra sức học hành, vươn lên tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến để góp phần đổi mới, làm giàu cho quê hương Hồng Liêm. Cháu Lê Hồng Thi, là học sinh giỏi 8 năm liền đã bộc bạch, khiêm tốn tâm sự hoàn cảnh khó khăn của gia đình; khi đến trường luôn tuân thủ thời gian biểu, giờ nào việc ấy, siêng năng, chăm học. Đặc biệt, khi về nhà cháu luôn có ý thức tự học, tự ôn bài là chính, cháu không có tiền để đi học thêm.

Chương trình “Thắp sáng ước mơ Thiếu nhi Hàm Thuận Bắc” đã tổ chức trao 27 suất học bổng, với tổng số tiền 16 triệu đồng, gồm 5 suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” của Hội Khuyến học huyện; 12 suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” của Hội Khuyến học xã; 10 suất học bổng của Huyện đoàn Hàm Thuận Bắc.
 
Tối cùng ngày, Ban Tổ chức chuyển sang chương trình biểu diễn văn nghệ “Cây nhà, lá vườn”, với nhiều tiết mục biểu diễn ca, múa nhạc phong phú, hấp dẫn của các trường đã thu hút hơn 400 người (nam, phụ, lão, ấu) tham dự, tạo không khí sôi động, vui vẻ ở vùng nông thôn xã Hồng Liêm, nơi còn nhiều khó khăn, nhưng luôn tự hào về truyền thống anh hùng trong kháng chiến. Nhân dịp này, Ban Tổ chức chương trình đã vận động gây quỹ Khuyến học, sau khi trừ các khoản chi phí cần thiết còn nộp vào quỹ Khuyến học xã 20 triệu đồng.

Có thể nói, Chương trình “Thắp sáng ước mơ Thiếu nhi Hàm Thuận Bắc”, trao học bổng cho các cháu học sinh nghèo hiếu học, học giỏi, tổ chức giao lưu, đối thoại và kết hợp với biểu diễn văn nghệ đạt kết quả khá tốt. Nhờ có Kế hoạch cho toàn bộ chương trình tương đối chu đáo, cụ thể; có sự phân công, phối hợp ăn khớp, nhịp nhàng của các tổ chức, các Hội tham gia. Trong đó, sự phối hợp chỉ đạo của Đảng ủy và UBND xã rất quan trọng; đặc biệt là 2 giáo viên dẫn chương trình có kinh nghiệm, linh hoạt, các tiết mục diễn ra theo kịch bản thông suốt, trôi chảy.

Đây có thể nói là mô hình phối hợp hoạt động về Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập theo nội dung liên tịch được vận dụng tổ chức với hình thức phong phú, đã thu hút đông đảo các cháu học sinh, các bậc phụ huynh và các tầng lớp nhân dân tham gia; cần được rút kinh nghiệm, nhân rộng./.

Nguyễn Quang Ánh
        Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BUỔI GIAO LƯU

Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)