Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã
Ngày 21/4/2016, tại tỉnh Phú Yên, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã.

Tham dự Hội nghị tập huấn có GS, TS Phạm Tất Dong – PCT kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội KHVN; các Ban chuyên môn của Trung ương Hội và Tổ thư ký Đề án 281; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Hội Khuyến học và Sở Giáo dục 63 tỉnh, thành trong cả nước. Dự Hội nghị còn có bà Sun Lei – Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. 

GS, TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội KHVN  chủ trì Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, sau phát biểu khai mạc của GS, TS Phạm Tất Dong và phát biểu chào mừng của lãnh đạo tỉnh Phú Yên; Hội nghị đã nghe ông Nguyễn Công Hinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quán triệt Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập cấp xã”.
 
Sau Hội nghị ở Vũng Tàu, đây là lần thứ 2, ông Nguyễn Công Hinh quán triệt Thông tư này, tuy nhiên khác với lần trước, lần này Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành trong việc tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện Thông tư 44 và hướng dẫn cho các Phòng Giáo dục cấp huyện trong việc triển khai thực hiện. Nhấn mạnh Thông tư quy định việc đánh giá xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã, chứ không phải là công nhận danh hiệu này. Vai trò của Hội Khuyến học ở cấp xã chủ yếu là tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch, tham mưu UBND xã phân công các thành viên chịu trách nhiệm đánh giá từng tiêu chí…

Tổ Thư ký Đề án 281 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam hướng dẫn việc tham mưu xây dựng kế hoạch và tham mưu UBND xã phân công tổ chức theo dõi, đánh giá các Tiêu chí cụ thể để phân loại “Cộng đồng học tập” cấp xã theo Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; hướng dẫn cách thu thập các minh chứng trên cơ sở các tài liệu, báo cáo, văn bản… phục vụ việc đánh giá các tiêu chí của “Cộng đồng học tập cấp xã” và sử dụng các biểu mẫu trong triển khai thực hiện.

Hội nghị cũng đã được nghe bà Sun Lei – Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, phát biểu về mục tiêu “Xây dựng xã hội học tập”; việc xây dựng XHHT ở các nước và hoan nghênh, đánh giá cao việc Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam triển khai thực hiện xây dựng XHHT ở Việt Nam.

Sau khi nghe quán triệt, triển khai các nội dung nêu trên, Hội nghị đã dành thời gian để các Cụm Khuyến học trao đổi, thảo luận theo Cụm và phát biểu thảo luận ở Hội trường. Các ý kiến phát biểu đã thống nhất đánh giá, việc triển khai hướng dẫn lần này của Trung ương Hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cụ thể hơn, rõ hơn, có thể triển khai thực hiện được với vai trò chủ trì của Ngành Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến băn khoăn về hướng dẫn của Trung ương Hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo không có văn bản ký, đóng dấu sẽ khó khăn trong triển khai thực hiện; đề nghị sau Hội nghị cần có văn bản Hướng dẫn liên tịch của Bộ Giào dục và Trung ương Hội để các tỉnh, thành có căn cứ triển khai. Đồng thời, đề nghị Trung ương nên có Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện để UBND các tỉnh chỉ đạo việc thực hiện ở địa phương.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, GS, TS Phạm Tất Dong đã giải đáp một số vướng mắc, băn khoăn của các đại biểu; thông báo Bộ Giáo dục sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến để triển khai Thông tư 44 trong thời gian tới. Thống nhất  các tỉnh, thành chỉ đạo mỗi huyện một xã để chỉ đạo điểm trong năm 2016; nếu cần có thể làm điểm cả trong năm 2017 rồi mới triển khai đại trà./.

                                                                                           Trần Trung

HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ:GS, TS Phạm Tất Dong - PCT TW Hội KHVN khai mạc Hội nghị
Đại biểu dự Hội nghị


Ông Phạm Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục TX Bộ GD&ĐT quán triệt TT 44


Hướng dẫn xây dựng Kế hoạch triển khai TT 44


Bà Sun Lei - Trưởng VPĐD UNESCO tại Hà nội phát biểu tại HN


GS, TS Phạm Tất Dong tổng kết, bế mạc Hội nghị


Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)