TUY PHONG TỔ CHỨC “TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI” NĂM 2016
Hòa cùng niềm vui chung của các cấp Hội khuyến học trong cả nước chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam (02/10/1996-02/10/2016) và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V, ngày 03/10/2016, tại Thị trấn Liên Hương, UBND huyện Tuy Phong tổ chức khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2016.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các Phòng, Ban, các Đoàn thể, Hội quần chúng huyện; lãnh đạo UBND và Hội khuyến học các xã, thị trấn; đại diện Ban giám hiệu các trường Mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn toàn huyện và 30 em học sinh được nhận học bổng.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, đồng chí Dương Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục huyện nhà được xây dựng và phát triển bền vững, tổng số cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông hiện nay đã lên tới 142 cơ sở. Bên cạnh đó, huyện có 02 Trung tâm dạy nghề và 12 Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn; tạo điều kiện cho mọi người ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Huyện Tuy Phong được tỉnh công nhận 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập THCS; 14 trường đạt chuẩn quốc gia. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong đó có vai trò của ngành Giáo dục và Đào tạo trong phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện; đồng thời yêu cầu thời gian tới cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò và lợi ích của việc học tập suốt đời, huy động có hiệu quả các nguồn lực từ xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người học tập, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội, tạo nền móng cho một xã hội học tập bền vững.

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Trần Thị Hạnh, Chủ tịch Hội khuyến học huyện đã phát biểu về những đóng góp của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân toàn huyện thời gian qua trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đến nay, toàn huyện đã có có 166 chi hội Khuyến học thôn, khu phố trực thuộc 12 Hội cơ sở xã, thị trấn; 33 Ban khuyến học và 5 chi hội ở các trường THPT và các Doanh nghiệp, với tổng số hội viên 18.786 người, đạt 12% so với dân số. Trong 10 năm qua, quỹ khuyến học ở cả 2 cấp Hội đã vận động được trên 10 tỉ đồng, chi học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ thầy cô giáo vượt khó dạy giỏi, gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo; hỗ trợ sửa chữa trường lớp; khen thưởng cho các em học  sinh giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi các cấp, với tổng số tiền trên 7 tỉ đồng. Nổi bật là, Hội Khuyến học các cấp đã tham mưu cấp ủy và chính quyền địa phương tổ chức triển khai có kết quả Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”  từ năm 2010 đến nay, đã thu hút sự quan tâm, tham gia của toàn xã hội trong việc vận động quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường”. Đặc biệt, hai năm gần đây với vai trò tham mưu rất tích cực của Hội khuyến học huyện; các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm có tâm huyết với “sự nghiệp trồng người” đã cùng chung tay góp sức cùng với lực lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ủng hộ quỹ, nhằm chia sẻ với các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học được tiếp tục cắp sách đến trường học tập, với số tiền trên 1 tỉ đồng, tăng gấp 3 đến 4 lần so với những năm trước. Phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học đã có bước phát triển đáng kể. Năm 2012, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết, biểu dương, khen thưởng các gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học. Kết quả, đã có 6.240 hộ đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”, trong đó đạt tiêu biểu cấp tỉnh 48 hộ, tiêu biểu cấp huyện 132 hộ và tiêu biểu cấp xã, thị trấn 148 hộ. Đến cuối năm 2015, toàn huyện đã bình chọn được 11.830 Gia đình hiếu học. Hội Khuyến học các cấp cũng đã phối hợp mở 1.087 lớp truyền thông, tập huấn về các chủ trương, chính sách, phổ cập giáo dục; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; Luật giao thông đường bộ, tin học, ngoại ngữ  v,vv..v, đã có 61.021 lượt người tham gia. 

Tại buổi Lễ, Ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch Hội khuyến học, Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng Thị trấn Phan Rí Cửa phát biểu hưởng ứng, hứa sẽ cố gắng triển khai thật tốt các nội dung trong “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” tại địa phương; Phòng Bảo Việt Tuy Phong trao 24 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, Ủy ban Mặt trận huyện trao 06 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng. Tổng kinh phí 18.000.000 đồng. 

Buổi Lễ diễn ra trong không khí ấm áp, hứa hẹn phong trào khuyến học, khuyến tài nói riêng và xây dựng xã hội học tập của Tuy Phong nói chung thời gian tới ngày càng khởi sắc hơn.

 Trần Hạnh

HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ:Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)