TỌA ĐÀM VỀ CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP Ở HUYỆN TUY PHONG
Ngày 26/6/2018, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với UBND huyện Tuy Phong tổ chức tọa đàm về triển khai nhân rộng các mô hình học tập theo Kế hoạch 493/KH-UBND ngày 23/02/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận, nhằm làm rõ sự phù hợp của Bộ Tiêu chí và Quy trình thực hiện các mô hình học tập ở địa phương.


Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí Thường trực Hội Khuyến học tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong; đại diện các Ban, ngành, đoàn thể ở huyện Tuy Phong; Phó CT UBND, Chủ tịch Mặt trận, Hội Khuyến học các xã, thị trấn; các Thôn trưởng, Khu phố trưởng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và Chi hội trưởng Khuyến học, các thôn, khu phố; đại diện một số dòng họ và trường học trên địa bàn huyện. Về dự tọa đàm còn có các đồng chí Chủ tịch Hội  Khuyến học huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Nam.
Đồng chí Phạm Quỳnh Châu – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và đồng chí Dương Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong chủ trì buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, sau phát biểu khai mạc của đồng chí Dương Hồng Sơn – PCT UBND huện Tuy Phong; đồng chí Nguyễn Văn Thiệu – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã trình bày báo cáo đề dẫn về tình hình, kết quả triển khai nhân rộng các mô hình học tập ở tỉnh theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 493 của UBND tỉnh Bình Thuận. Báo cáo đã đánh giá tổng quát quá trình triển khai, kết quả hơn 2 năm thực hiện nhân rộng các mô hình học tập ở tỉnh; định hướng mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 và các năm tiếp theo; đồng thời gợi ý những vấn đề cần thảo luận, làm rõ tại buổi tọa đàm.Tiếp đó, theo ủy quyền của UBND huyện, Hội Khuyến học huyện đã trình bày Báo cáo của UBND huyện Tuy Phong về kết quả triển khai nhân rộng các mô hình học tập ở huyện. 

Tại buổi tọa đàm, theo gợi ý của Chủ trì Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phát biểu tham luận về nội dung của Bộ Tiêu chí về “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và Quy trình thực hiện Bộ Tiêu chí ở địa phương. 

Qua thảo luận, hầu hết các ý kiến đều cơ bản thống nhất với Bộ Tiêu chí các mô hình học tập do UBND tỉnh ban hành theo Quyết định 501/QĐ-UBND ngày 24/02/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận và Quy trình thực hiện Bộ Tiêu chí này. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị tỉnh xem xét lại Tiêu chí của “Gia đình hiếu học” với nội dung “… số con em ra trường đều có nghề nghiệp”, vì thực tế hiện nay còn rất nhiều em học xong không có việc làm; xem xét quy định tiêu chí “Cộng đồng học tập” đối với thôn, khu phố đông dân, việc vận động 70% số hộ gia đình đăng ký GĐHH là rất khó. Một số, ý kiến đề nghị xem xét, bỏ bớt thủ tục trong đăng ký, bình xét công nhận các danh hiệu sao cho đơn giản, dễ thực hiện hơn; xem lại quy định điểm liệt “nếu không được công nhận GĐVH thì bị điểm liệt không được công nhận GĐHH”, vì hiện nay GĐVH đa số là hình thức, không thực chất. Đề nghị có hướng dẫn thêm về mô hình khuyến học trong nhà chùa, nhà thờ; tăng kinh phí cho cơ sở, nhất là với thôn, khu phố và có chế độ Bảo hiểm Y tế cho Chi hội trưởng Khuyến học ở thôn, khu phố…

Kết thúc buổi tọa đàm, Đồng chí Phạm Quỳnh Châu – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã trả lời các ý kiến kiến nghị của các đại biểu và phát biểu tổng kết buổi tọa đàm.

 Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở, nghiêm túc, có trách nhiệm và đã thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra./.
                                                                                Trần Trung

HÌNH ẢNH BUỔI TỌA ĐÀM


Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)