TỌA ĐÀM VỀ CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP Ở THỊ XÃ LA GI
Ngày 12/7/2018, Thường trực Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với UBND thị xã La Gi tổ chức tọa đàm về các mô hình học tập, theo Kế hoạch 493/KH-UBND ngày 23/02/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận.


Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí Thường trực Hội Khuyến học tỉnh; lãnh đạo UBND thị xã La Gi; đại diện các Ban, ngành, đoàn thể của Thị xã; Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Mặt trận, Chủ tịch Hội Khuyến học các phường, xã; các Thôn trưởng, Khu phố trưởng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và Chi hội trưởng Khuyến học ở các thôn, khu phố; đại diện một số cơ quan, trường học trên địa bàn thị xã. Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hàm Thuận Bắc cũng có mặt tham dự để rút kinh nghiệm chuẩn bị tổ chức tọa đàm ở huyện. 

Đồng chí Phạm Quỳnh Châu – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và đồng chí Trần Thanh Quế – Phó Chủ tịch UBND Thị xã La Gi chủ trì buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, sau phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Thanh Quế – PCT UBND thị xã; Hội Khuyến học tỉnh đã trình bày báo cáo đề dẫn về tình hình, kết quả triển khai nhân rộng các mô hình học tập ở tỉnh theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 493 của UBND tỉnh Bình Thuận. Báo cáo đã đánh giá tổng quát quá trình triển khai, kết quả hơn 2 năm thực hiện nhân rộng các mô hình học tập ở tỉnh; định hướng mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 và các năm tiếp theo; đồng thời gợi ý những vấn đề cần thảo luận, làm rõ tại buổi tọa đàm. Hội Khuyến học thị xã đã trình bày Báo cáo của UBND thị xã về kết quả triển khai nhân rộng các mô hình học tập ở địa phương; nêu một số đề xuất, kiến nghị với tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Phạm Quỳnh Châu - Chủ trì Hội nghị đã hướng dẫn các đại biểu tập trung phát biểu tham luận về sự phù hợp, chưa phù hợp, đề xuất, kiến nghị về nội dung của Bộ Tiêu chí về “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” và Quy trình thực hiện Bộ Tiêu chí do UBND tỉnh ban hành, qua thực tế hơn 2 năm thực hiện ở địa phương để tỉnh xem  xét sau khi sơ kết và tổng kết. 

Qua thảo luận, hầu hết các ý kiến đều cơ bản thống nhất với các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; thống nhất Bộ Tiêu chí các mô do UBND tỉnh ban hành theo Quyết định 501/QĐ-UBND ngày 24/02/2016 và Quy trình thực hiện Bộ Tiêu chí này. 

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị tỉnh xem xét lại Tiêu chí của “Gia đình hiếu học” với nội dung “… số con em ra trường đều có nghề nghiệp”, vì thực tế nhiều em học xong không có việc làm; xem xét quy định tiêu chí “Dòng họ hiếu học” trưởng tộc phải xây dựng kế hoạch; dòng họ phải có quỹ khuyến học; quy định 2% số gia đình trong dòng họ không được công nhận GĐHH thì dòng họ không được công nhận danh hiệu này. Về quy trình thực hiện, quy định chi hội khuyến học thôn, khu phố tham mưu xây dựng kế hoạch là không khả thi, vì chi hội trưởng Khuyến học ở thôn, khu phố không có chế độ gì, lại thường xuyên thay đổi. Nên để Hội Khuyến học cấp xã tham mưu cho UBND ban hành kế hoạch, phân công cho các thôn, khu phố thực hiện thì khả thi hơn. Một số ý kiến đề nghị xem xét thay đổi một số câu, chữ trong Bộ Tiêu chí cho đơn giản, dễ hiểu (ví dụ: “Đạt chuẩn biết chữ từ bậc 1 trở lên”, nên quy định là “Cấp I” hoặc “Tiểu học”; quy định về học tập của người lớn cần cụ thể, thiết thực, có định lượng hơn…).
Một số, ý kiến đề nghị tăng kinh phí cho cơ sở, nhất là với thôn, khu phố và có chế độ cho Chi hội trưởng Khuyến học ở thôn, khu phố…

Kết thúc buổi tọa đàm, Đồng chí Phạm Quỳnh Châu – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã trả lời các ý kiến kiến nghị của các đại biểu và phát biểu tổng kết, bế mạc buổi tọa đàm. 

Buổi tọa đàm ở thị xã La Gi diễn ra nghiêm túc, cởi mở, có trách nhiệm và đã thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra./.
                                                                                Trần Trung

HÌNH ẢNH BUỔI TỌA ĐÀM


Đ/c Trần Thanh Quế - PCT UBND thị xã phát biểu khai mạc


Đ/c Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh hướng dẫn thảo luận
Đại biểu tham dự tọa đàm
 Các đại biểu phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm


 Đ/c Phạm Quỳnh Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu tổng kết buổi Tọa đàm


Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)