NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG PHONG TRÀO KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI
Ngày 25/8/2018, Hội khuyến học tỉnh đã phối hợp với UBND xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) tổ chức hội nghị giao lưu điển hình tiên tiến về phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập xã Hồng Sơn.


Đến dự có 380 đại biểu, gồm Thường trực Hội khuyến học tỉnh, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc khối thi đua 8 của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Hội khuyến học huyên Hàm Thuận Bắc, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể xã và trưởng ban điều hành các thôn, Chủ tịch Hội khuyến học các xã, thị trấn trong huyện, đặc biệt có trên 120 em học sinh và gần 70 phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo các trường trong xã. Phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Bình Thuận và Đài Truyền thanh tiếp phát truyền hình huyện Hàm Thuận Bắc dự và đưa tin.

Sau khi các cháu học sinh biểu diễn văn nghệ với các tiết mục đơn ca, tốp ca, múa hát có nội dung, ý nghĩa sâu sắc, ca ngợi về truyền thống hiếu học, về công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy để chào mừng buổi lễ, chương trình tổ chức giao lưu, đối thoại bắt đầu. Ngoài 2 giáo viên (1 nam, 1 nữ) dẫn chương trình, các vị trực tiếp giao lưu có ông Trần Hữu Thiên, Phó Chủ tịch UBND xã, bà Phạm Thị Kiệm - Chủ tịch Hội khuyến học xã Hồng Sơn, ông Đặng Thế Hân – tốt nghiệp thạc sĩ công nghệ thông tin, đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh & ông Phạm Thành Nhân – tốt nghiệp Đại học thể dục thể thao, cả 2 đều là người con của quê hương Hồng Sơn; ông Huỳnh Văn Bảy – Cựu chiến binh, là thương binh đã vượt nghèo khó nuôi 04 con ăn học thành đạt.

Trước tiên, bà Phạm Thị Kiệm báo cáo 3 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã và với sự phối hợp, hỗ trợ của Mặt trận, các ngành, đoàn thể cùng cấp, Hội khuyến học đã tổ chức vận động các hộ gia đình, dòng họ, cộng đồng, trường học, cơ quan đăng ký thực hiện các mô hình học tập, kết quả năm sau đều đạt cao hơn năm trước. Đầu năm 2018, số hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình hiếu học chiếm 98% tổng số hộ trong toàn xã. Đồng thời, từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2018, xã đã vận động quỹ khuyến học được trên 980 triệu đồng, đã chi học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và khen thưởng học sinh giỏi 3.750 suất, với số tiền gần 550 triệu đồng.

Tiếp đến, ông Trần Hữu Thiên – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết quá trình chỉ đạo triển khai nhân rộng các mô hình học tập, đã thu được kết quả khá tốt, có tác dụng và hiệu quả thiết thực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, khuyến khích các hộ gia đình, dòng họ chăm lo đến việc học hành của con cháu. Ông Thiên cũng không quên động viên, nhắc nhở các cháu học sinh cố gắng học hành để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Ông Huỳnh Văn Bảy – Cựu chiến binh và là thương binh đã kể lại quá trình gia đình bền bỉ lao động, dành dụm tiết kiệm, vượt khó khăn, có lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nuôi 04 người con ăn học và đều tốt nghiệp Đại học, ra trường có việc làm và thu nhập ổn định. Cuối cùng, Thạc sỹ Đặng Thế Hân và sinh viên Phạm Thành Nhân là người học hành thành đạt đều xúc động kể lại hoàn cảnh gia đình lúc khó khăn, túng thiếu trước đây và nuôi ý chí phải học hành để đổi đời; khi còn là sinh viên, ngoài giờ đến trường, còn tranh thủ dạy kèm, làm thuê cho quán cà phê, nhà hàng… để có thêm thu nhập, trang trải học phí, đỡ gánh nặng cho gia đình; chi phí mua sắm, tiêu dùng đã phải luôn tính toán, tiết kiệm đến từng đồng.

Chương trình giao lưu, đã tổ chức trao 55 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo hiếu học, với số tiền 23 triệu đồng và 550 quyển vở trị giá gần 3,8 triệu đồng của Hội khuyến học tỉnh, Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh, Huyện đoàn, Hội khuyến học xã và Công ty TNHH Xây dựng Doãn Ly xã Hồng Sơn ủng hộ.

Có thể nói buổi giao lưu những điển hình tiên tiến về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại xã Hồng Sơn đã đạt kết quả tốt. Nội dung chương trình khá phong phú, người dẫn chương trình có kinh nghiệm, xen giữa chương trình giao lưu, các đại biểu lần lượt ca hát, ngâm thơ ca ngợi công lao trời biển của Bác Hồ và truyền thống hy sinh, chiến đấu anh hùng của quân và dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Các nhân vật giao lưu, đối thoại nhiệt tình, trách nhiệm, chân thật, mạnh dạn, bộc bạch, sẻ chia những khó khăn, nhọc nhằn, qua đó thuyết phục người nghe hướng tới một nghị lực, ý chí, quyết tâm vươn lên vượt khó học hành để đổi đời và đã tạo ấn tượng tốt đẹp với người dự.

Tin tưởng rằng, xã Hồng Sơn sẽ ra sức phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng…”, xây dựng xã nhà ngày càng khởi sắc, phát triển về mọi mặt, xứng đáng với truyền thống anh hùng trong kháng chiến.

Văn Hào

HÌNH ẢNH BUỔI GIAO LƯU TẠI XÃ HỒNG SƠN


Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)