Một tấm gương xây dựng "Gia đình hiếu học" ở Phan Thiết
Ông Trương Quý Lô và các con

Nhìn vào một gia đình mà 7 người con đều học hành đỗ đạt, có việc làm ổn định thì ai cũng thán phục. Một gia đình có nghị lực phi thường biết vượt lên số phận trong lao động và học tập, nhưng không ít người hiểu hết những gì cha mẹ làm để cho con, cháu thành đạt như ngày nay.     
     Đó chính là gia đình Ông Trương Qúy Lô, nay ông đã tròn 80 tuổi, thường trú ở khu phố 1, phường Đức Long, TP Phan Thiết.
 
    Ông Lô kể về cuộc đời gia đình ông trước đây gặp năm chìm bảy nổi. Sau ngày miền Nam mới giải phóng (30/4/1975), nền kinh tế xã hội đất nước ta lúc này gặp nhiều khó khăn, đời sống nhân dân thiếu thốn nhiều mặt, gia đình ông có 9 người gồm 2 vợ chồng và 7 người con còn nhỏ (con út lúc đó mới 4 tuổi), cuộc sống gia đình gặp khó khăn từng ngày nên ông đành phải bỏ nghề cao quý - nghề dạy học đã gắn bó với ông 20 năm, để tìm kế mưu sinh cho gia đình. Vợ chồng ông phải làm rất nhiều việc, người vợ suốt ngày đi bán hàng rong, còn ông không kể giờ giấc, ngoài việc chính là đạp xích lô thì hễ nhà ai kêu gì làm được là ông làm để kiếm thêm thu nhập.
 
    Thấu hiểu nỗi cực nhọc, sự cần cù một nắng hai sương của cha mẹ nên 3 người con lớn tự bảo nhau trước và sau khi đi học về đứa phụ giúp ông đạp xích lô, đứa mua bán bánh kẹo, trái cây, và cũng có lúc các con cùng cha mẹ lên núi Ba Hòn khai hoang làm rẫy trồng khoai, bắp về ăn. Tuy cuộc sống lúc đó gặp nhiều khó khăn nhưng ông luôn khuyên dạy các con không được bỏ học, chỉ có học có kiến thức mới làm việc được tốt, mới có tương lai cuộc sống tốt đẹp lâu dài. Ông nghĩ để con cái nghe theo thì mình phải sống mẫu mực, trung thực, nói đi đôi với làm, xây dựng mọi người trong gia đình hòa thuận và đoàn kết với xóm làng; bản thân ông không sa vào cờ bạc rượu chè bê tha, phải luôn luôn là người bạn thân thiết với các con; đồng thời ông xếp xắp thời gian buổi tối rảnh rỗi của mình để dạy kèm chúng học bài.

    Mặc dù thời đó cuộc sống lúc đó còn vô vàn khó khăn thiếu thốn, nhưng thành thông lệ hàng năm gia đình ông vẫn để giành tặng những phần thưởng xứng đáng cho con nào đạt học sinh giỏi dù ở cấp nào; nếu con nào đạt học sinh giỏi cấp cao hơn thì phần thưởng nhiều hơn. Những phần thưởng của ông thường là những vật chất phục vụ học tập, cũng có khi phần thưởng là một chuyến đi thăm khu di tích Dục Thanh, vào Bảo tàng Quân sự tỉnh đội hoặc nơi danh lam thắng cảnh để tạo hào hứng cho các con vừa chơi vừa học; đồng thời ông còn nêu gương học tập của con lớn để giáo dục những con nhỏ và qui định con học lớp trên phải kèm em học lớp dưới để cùng tiến bộ. Vì thế thành tích học tập hàng năm của các con ông ngày một dày thêm. Hiện nay, 7 người con của ông đã thành đạt có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, trong đó có một cháu đỗ Thạc sĩ đang giữ chức vụ Phó tổng giám đốc tổng Công ty điện lực 2 TP Cần Thơ. Còn 13 cháu nội, ngoại vẫn tiếp nối truyền thống gia đình, nay đã 3 cháu đã tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, các cháu khác đều là học sinh giỏi của trường chuyên Trần Hưng Đạo và các trường mà các cháu theo học.
 
    Những gì các con cháu có được ngày hôm nay là kết quả của sự quan tâm giáo dưỡng ngày hôm qua, đó cũng là sự trả ơn xứng đáng, ngọt ngào cho bậc sinh thành. Sự vượt khó và quyết chí giáo dục con cháu bằng phương pháp, cách làm cụ thể của ông Trương Qúy Lô đáng được nêu gương, nhân rộng.
                                                 
                                                                                                                 Ngọc Minh
                                                                                   Hội khuyến học thành phố Phan Thiết

 


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)