VƯỜN CÂY CAO SU QUỸ KHUYẾN HỌC
Vườn cao su của Hội Khuyến học xã Gia Huynh

Một trong những nội dung quan trọng để duy trì và phát triển hoạt động của Hội Khuyến học là công tác xây dựng quỹ Khuyến học, hay nói một cách chính xác hơn, quỹ Khuyến học là xương sống của Hội, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của Hội Khuyến học Những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã bằng nhiều hình thức để vận động phát triển quỹ hội. Với sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và toàn xã hội, kể cả trong và ngoài tỉnh, kiều bào Bình Thuận ở nước ngoài, nên kết quả công tác vận động quỹ ở các cấp Hội trong toàn tình mỗi năm trước đây chỉ đạt vài tỉ đồng, đến nay đã lên trên 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, cũng còn nhiều địa phương, nhất là những cơ sở hội thuộc vùng cao, miền núi, gặp không ít khó khăn trong công tác xây dựng quỹ Khuyến học. Hội Khuyến học xã Gia Huynh (Tánh Linh) cũng là một trong những xã có tình hình như thế. Nhưng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm, sâu sát của cấp ủy và Ủy ban nhân dân xã, Hội Khuyến học xã Gia Huynh, do ông Hoàng Tuấn Anh là Chủ tịch Hội, được bố trí đất để lập vườn trồng cây cao su xây dựng quỹ hội. Địa phương coi đây là một trong những biện pháp tạo quỹ hội với nguồn thu chủ động, ổn định, lâu dài để chăm lo tốt hơn công tác khuyến học, khuyến tài tại chỗ. Công ty Lâm Nghiệp huyện Tánh Linh đã có văn bản hợp đồng giao khoán cho Hội Khuyến học xã sử dụng với diện tích 1,82 ha đất vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, trong thời gian là 30 năm.

 Mới đây, nhân buổi làm việc với Hội Khuyến học xã Gia Huynh, các đồng chí Thường trực Hội Khuyến học tỉnh đã cùng với ông Hồ Xuân Tý, phó chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã đi thăm vườn cây cao su quỹ hội. Gần 2 ha cây cao su giống Riêu 4 (giống của Công ty Cao su Suối Tre Đồng Nai), đã trồng hơn 6 năm nay, cây phát triển sung tốt, độ đồng đều cao, tán phủ kín, đường kính khoảng 18 – 20cm, có nhiều cây đường kính lớn hơn. Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết: kinh nghiệm của bà con nông dân lâu nay khi cây cao su tán phủ kín, hoành 40cm là có thể khai thác mủ được.

Vườn cây cao su của Hội Khuyến học xã đã đủ điều kiện để khai thác. Dự kiến thu hoạch năm đầu, chỉ đủ chi vào việc mua sắm dụng cụ, thuê nhân công…; năm thứ 2 (1 năm chỉ thu hoạch 9 tháng), nếu giá 36.000đ/kg mủ như hiện nay, trừ các chi phí, kể cả làm cỏ, phân bón, công cạo mủ, thì 2 ha cây cao su thu hoạch cũng còn 100 – 120 triệu đồng để làm quỹ khuyến học của Hội Khuyến học xã Gia Huynh.

 Đây là một mô hình mới để tạo nguồn xây dựng quỹ hội, xã còn phải tập trung sức chỉ đạo và đầu tư trong những năm đến, đang thu hút sự quan tâm của các đoàn thể và nhân dân địa phương. Chúng ta hy vọng rằng mô hình xây dựng quỹ hội này sẽ được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương và vận dụng có hiệu quả trên những vườn cây thanh long, vườn rừng và các hình thức nuôi trồng khác để xây dựng quỹ khuyến học.
                                                                                                                                                                                                                 Văn Hào
Các bài cùng chuyên mục

Hội khuyến học Phan Thiết 9 tháng đầu năm 2020 vận động trên 4 tỷ đồng quỹ khuyến học

 9 tháng đầu năm 2020, mặt dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; tuy vậy, nhờ đẩy manh công tác tuyên truyền, vận động nên hoạt động khuyến học khuyến tài đã đạt được những kết quả khá.

Chi tiết
Những nét mới trong vận động xây dựng Quỹ Khuyến học ở Bình Thuận
Vận động xây dựng Quỹ Khuyến học trong những năm qua luôn được Hội Khuyến học các cấp quan tâm thực hiện, hàng năm đều xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch vận động quỹ và cấp học bổng, hỗ trợ cho học sinh nghèo hiếu học.
Chi tiết
Phan Thiết 9 tháng vận động quỹ Khuyến học vượt kế hoạch cả năm.
9 tháng đầu năm 2019, Hội Khuyến học từ thành phố đến phường, xã đã có nhiều cố gắng phối hợp với các Ban, Ngành, Mặt trận, đoàn thể triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương, nhờ đó nhiều chỉ tiêu chủ yếu đã vượt Kế hoạch cả năm 2019.
Chi tiết
Hội khuyến học xã Sông Bình làm tốt công tác xây dựng quỹ khuyến học
Trong năm 2017, Hội Khuyến học xã Sông Bình vận động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân quyên góp với số tiền trên 70 triệu đồng, đạt 107% chỉ tiêu được giao.
Chi tiết
Những tấm lòng vàng vì học sinh nghèo
Năm 2017, sau hai tháng triển khai vận động, đã có 225 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân ở trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng.
Chi tiết
Bắc Bình vận động "Tiếp bước cho em đến trường" trên 10,2 tỷ đồng
Hơn 5 năm qua, Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” ở huyện Bắc Bình đã thu được kết quả rất đáng phấn khởi, vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ, nhân dân cả trong và ngoài tỉnh ủng hộ tổng trị giá trên 10,2 tỷ đồng.
Chi tiết
DANH SÁCH ỦNG HỘ QUỸ KHUYẾN HỌC TỈNH NĂM 2016
Chi tiết
Xã đoàn Sông Lũy tổ chức đêm văn nghệ giúp học sinh nghèo
vừa qua, Xã đoàn Sông Lũy tổ chức đêm văn nghệ Tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, thông qua đó vận động giúp hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học.
Chi tiết
Phan Thiết 5 năm vận động gần 20 tỉ đồng “Tiếp bước cho em đến trường”
Vừa qua, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” thành phố Phan Thiết đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về mở cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”.
Chi tiết
Bình Thuận tổ chức tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” năm 2015

Tối 28/8/2015, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học và trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” năm 2015.

Chi tiết
Hội Khuyên học TP. Phan Thiết 6 tháng đầu năm vận động trên 3 tỷ đồng và hỗ trợ trên 5.000 suất học bổng

Sáu tháng đầu năm 2015, Hội khuyến học thành phố  vận động các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, xã hội, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ quỹ Khuyến học với tổng trị giá 3.457.818.000 đồng.

Chi tiết
Phan Thiết vận động hơn 1 tỷ đồng quỹ Khuyến học

Quý I/2015, Hội khuyến học thành phố Phan Thiết và các cơ sở Hội đã có nhiều hình thức triển khai vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân ủng hộ quỹ Khuyến học 1.207.794.000 đồng.

Chi tiết
Phan Thiết vận động quỹ khuyến học đạt gần 4 tỉ đồng

Bằng nhiều hình thức và biện pháp tích cực, 10 tháng đầu năm 2014, Hội khuyến học thành phố Phan Thiết và các cơ sở Hội ở xã, phường đã vận động quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” đạt 3.763.136.204 đồng.

Chi tiết
Phan Thiết kêu gọi ủng hộ quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường"

Chi tiết
Xã Hồng Phong vận động Quỹ Khuyến học đạt kết quả cao

Từ đầu năm 2014 đến nay, Xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình) vận động quỹ Khuyến học được gần 50 triệu đồng.

Chi tiết
Bắc Bình vận động Quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” vượt kế hoạch.

Thực hiện cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” năm 2014, đến nay huyện Bắc Bình đã vận động được hơn 900 triệu đồng.

Chi tiết
Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” tiếp nhận 411 triệu đồng

Hưởng ứng Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh về ủng hộ cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” ở tỉnh, sau một tuần triển khai, Quỹ Khuyến học đã tiếp nhận ủng hộ trên 411 triệu đồng.

Chi tiết
Lương Sơn xây dựng quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường”

155 triệu đồng là số tiền mà Hội Khuyến học thị trấn Lương Sơn đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chi tiết
Xã Sông Phan tổ chức Đêm văn nghệ gây quỹ Khuyến học

Hình thức tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ Khuyến học đã được nhiều địa phương thực hiện. Vừa qua, xã Sông Phan, huyện Hàm Tân cũng đã tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ “Vì người nghèo” và quỹ Khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” thành công.

Chi tiết
Đêm văn nghệ gây Quỹ Khuyến học ở xã Tân Xuân

Với chủ đề “Chung tay tiếp bước cho em đến trương”, nhân kỷ niệm ngày giải phóng quê hương, Hội Khuyến học xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đã tổ chức thành công đêm văn nghệ gây Quỹ Khuyến học

Chi tiết
Phan Thiết vận động quỹ Khuyến học đạt kết quả cao

9 tháng đầu năm tình hình chung tuy vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Song nhờ làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Chi tiết
Bình Thuận vận động trên 2 tỷ đồng Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường"

Phát huy kết quả cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo, trong năm 2013 này, Ban chỉ đạo cuộc vận động tỉnh do Hội Khuyến học tỉnh làm thường trực, đã triển khai sớm và rộng rãi cuộc vận động đến các địa phương
 

Chi tiết
VƯỜN CÂY CAO SU QUỸ KHUYẾN HỌC

Một trong những nội dung quan trọng để duy trì và phát triển hoạt động của Hội Khuyến học là công tác xây dựng quỹ Khuyến học, hay nói một cách chính xác hơn, quỹ Khuyến học là xương sống của Hội, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của Hội Khuyến học

Chi tiết
QUỸ HỌC BỔNG MAI VÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN VỚI BÌNH THUẬN

Trong các ngày 29/01 và 01/02/2013, Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đã tổ chức trao 25 suất học bổng do “Quỹ học bổng Mai Vàng” TP. Hồ Chí Minh tài trợ cho 25 học sinh nghèo hiếu học.

Chi tiết
Hội đồng hương Bình Thuận tại Bà Rịa – Vũng Tàu vì học sinh nghèo
   Trong những năm vừa qua, Hội đồng hương Bình Thuận tại Bà Rịa – Vũng Tàu đều có những hoạt động hướng về quê hương. 
   
Chi tiết
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường"

Tối 31/8/2012, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ và trao học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” năm 2012.

Chi tiết