Chi hội Khuyến học Trường Tiểu học Đức Long làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Chi hội khuyến học trường TH Đức Long có 123 hội viên. Là một địa bàn  khá rộng, lại chỉ có 01 trường Tiểu học, số học sinh toàn trường hằng năm từ 1.250 đến 1.300 học sinh, với 36, 37 lớp họcCông tác khuyến học, khuyến tài là một trong những khâu quan trọng nhất của hoạt động xã hội hóa giáo dục mà Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài không chỉ là động lực thúc đẩy người dạy, người học, mà còn có tác dụng thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Thấm nhuần chủ trương trên, những năm qua, Chi hội Khuyến học Trường Tiểu học Đức Long là một trong những chi hội khuyến học khối trường học đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài và đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển quy mô trường lớp, giử vững sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học, tạo được niềm tin trong phụ huynh và học sinh.


Chi hội khuyến học trường TH Đức Long có 123 hội viên. Là một địa bàn  khá rộng, lại chỉ có 01 trường Tiểu học, số học sinh toàn trường hằng năm từ 1.250 đến 1.300 học sinh, với 36, 37 lớp học. Hầu hết học sinh của trường đều là con em gia đình lao động biển, cha đi biển dài ngày, mẹ buôn bán nhỏ hoặc không có việc làm ổn định, lại đông con nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn . Số học sinh có hoàn cảnh khó khăn hàng năm quá nhiều (100 đến 120 em, có năm lên đến 140 em). Để giúp đỡ học sinh kịp thời và đúng đối tượng, ngay từ đầu năm học, Chi hội phải trực tiếp hướng dẫn cho giáo viên chủ nhiệm lập danh sách học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trên cơ sở đó Chi hội phân loại hoàn cảnh của từng học sinh để có sự hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp: Học sinh con mồ côi cả cha lẫn mẹ, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh thuộc diện hộ nghèo, học sinh con gia đình có hoàn cảnh khó khăn...


Để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho học sinh, Chi hội đã bằng nhiều hình thức vận động phong phú, đa dạng. Trước hết, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách trong nội bộ trường; chi hội đã phát động trong toàn thể học sinh tiết kiệm tiền ăn quà vặt để nuôi heo đất gây quỹ “Tình bạn”. Trong những năm qua, thông qua quĩ “Tình Bạn” Chi hội đã vận động được 378 000 000 đồng, qua đó Chi Hội đã mua SGK, vở, quần áo tặng cho là 366 em học sinh. Phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh vận động toàn thể phụ huynh ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài tạo điều kiện để chi hội khen thưởng cho các em có thành tích trong học tập vào cuối năm học với tổng số tiền 269.876.000 đồng/ năm học. Thông qua các mối quan hệ, Chi hội đã trực tiếp vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố xây dựng được quĩ khuyến học, tạo điều kiện để chi hội giúp đỡ kịp thời cho số học sinh vì hoàn cảnh quá khó khăn mà bỏ học. Ngoài ra, vào mỗi học kỳ Chi hội còn phối hợp với phòng LĐTB&XH, phòng GD&ĐT thành phố lập danh sách các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đề nghị hỗ trợ chi phí học tập cho 35 – 40 em/ mỗi học kỳ. Vào những dịp lễ, tết, chi hội tổ chức cũng vận động qua đó có điều kiện kinh phí hỗ trợ quà cho trên 300 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi phần quà khoản 100 000 đồng. Đặc biệt, toàn trường có 136 em học sinh hoàn cảnh đình quá khó khăn dẫn đến nguy cơ bỏ học, để các em không bỏ học chi hội luôn theo sát các em, khi thấy các em không đến lớp, chi hội cùng giáo viên chủ nhiệm đến gia đình các em tìm hiểu nguyên nhân để có sự giúp đỡ kịp thời, năm học 2014 – 2015, chi hội đã trao cho 211 xuất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn của trường với số tiền: 30.050.000 đồng.   


Chính vì có sự động viên, khen thưởng và hỗ trợ kịp thời của chi hội khuyến học nhà trường, nên trong những năm qua, trường TH Đức Long không có học sinh bỏ học, nhiều năm liền, trường đạt chuẩn phổ cập đúng độ tuổi. Hằng năm, trường đạt 94,7% học sinh hoàn thành chương trình đúng độ tuổi. 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình bậc tiểu học, 97% học sinh lên lớp thằng, học sinh giỏi năm sau cao hơn năm trước./. 


                                                                                                                                                                                                                                                    LMC


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)