“Tiếp bước cho em đến trường” - nguồn học bổng nhân văn
Bằng các hình thức: Tặng học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập, thời gian qua, Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện Bắc Bình đã tiếp thêm động lực cho hàng trăm học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ của gia đình em Võ Ngọc Toàn, ở thị trấn Chợ Lầu, chúng tôi được em và gia đình chia sẻ về những khó khăn mà cả nhà đã trải qua. Do không có tư liệu sản xuất, cha mẹ thường xuyên bệnh tật và nuôi con đi học, nên cuộc sống của gia đình Toàn khá chật vật. Hằng ngày chứng kiến ba vất vả với công việc mưu sinh bằng nghề bán vé số để lo các khoản chi phí học tập cho mình, Toàn càng quyết tâm học thật giỏi. Năm Toàn học lớp 11, em được Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện Bắc Bình tặng học bổng lần đầu tiên. Đây là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao giúp em học tốt và thi đậu vào trường đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. 

Trong suốt 4 năm học Đại học, mặc dù phải làm thêm các công việc như: phục vụ nhà hàng, dạy kèm và bán hàng…để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, nhưng kết quả học tập của Toàn luôn ở mức khá, giỏi nên chương trình “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện tiếp tục trao học bổng cho sinh viên Võ Ngọc Toàn. Mới đó mà đã 7 năm Toàn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nguồn quỹ này. Với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, ngành Sư phạm Hoá Học. Chia sẽ về mơ ước của mình, Võ Ngọc Toàn mong muốn được sống và làm việc hết mình trong môi trường giáo dục và chắp cánh ước mơ cho những học sinh quê nhà.
 
Căn nhà của  gia đình em Trần Thị Minh Thư nằm cuối con hẻm sâu của thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành. Là chị gái lớn trong gia đình có ba chị em,  nên Thư luôn nêu gương cho các em trong học tập. Ngày hè cũng như trong năm học, các chị em của Thư không đi học thêm mà dành thời gian tự học là chính. Mặc dù vậy, cả ba chị em đều là học sinh khá, giỏi. Riêng Thư đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền, nên em được Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” của huyện tặng xe đạp và học bổng. Năm học mới này, sẽ là năm cuối cấp của Thư, các em gái cũng lần lượt bước vào lớp 6 và lớp 10, gánh nặng về các khoản chi phí học tập lại càng khó khăn cho cha và mẹ, vốn dĩ đi làm thuê, làm mướn. Nên Thư luôn cố gắng phấn đấu học để với tới ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch và giúp gia đình thoát diện hộ nghèo. 

Tâm sự với chúng tôi, Thư cho biết: trong các môn học, em thích và học khá nhất môn Toán và Tiếng Anh. Ngoài giờ học của mình, Thư còn chỉ bảo các em học tập thật tốt và sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Đó cũng là cách để cô nữ sinh này giúp cha mẹ yên tâm lao động sản xuất và vơi đi sự vất vả trong mưu sinh. Với tính cần cù, ham học hỏi và nhất là có sự đồng hành của nguồn Quỹ “Tiếp bước cho em đến trường”; chắc chắn ước mơ của Thư sẽ sớm trở thành hiện thực để em và gia đình vơi bớt phần nào khó khăn.
 
Theo chân thầy Nguyễn Ngọc Viễn, giáo viên trường Trung học cơ sở Chợ Lầu, chúng tôi tiếp tục đến thăm trường hợp của em Trần Nguyễn Ngọc Kiều Oanh ở thôn Hoà Thuận, thị trấn Chợ Lầu. Mồ côi mẹ từ lúc mới lọt lòng, tuổi thơ lại thiếu vắng tình thương của cha. Chính vì vậy, khi được người hàng xóm tốt bụng nuôi dưỡng, Oanh thấy mình còn may mắn và hạnh phúc. “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”, nên em Oanh chăm chỉ học tập thật tốt để đền đáp nỗi cực nhọc mà người cha, người mẹ thứ hai đã gánh gồng suốt những năm tháng qua. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết vợ chồng chị Huỳnh Thị Cẩm Lệ có 4 người con, trai gái đầy đủ, nhưng vẫn quyết tâm cưu mang em Oanh từ bé và coi như đứa con út trong nhà. Chị Lệ khoe với chúng tôi: càng lớn, bé Sáu, tên thường gọi ở nhà của Oanh, càng ý thức về những khó khăn của gia đình và biết đỡ đần với mẹ công việc nhà. Thấm thoắt mà đã 11năm Oanh gắn bó với gia đình chị Lệ, các con của chị Lệ đều đồng lòng cùng cha mẹ thương và lo cho em Oanh đến trường .

  Em Trần Nguyễn Ngọc Kiều Oanh cho biết: Năm học vừa qua, Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” trao tặng em chiếc xe đạp mới. Đây là món quà rất ý nghĩa, vì thời điểm này em học lớp 6.2 ở trường Trung học cơ sở Chợ Lầu, cách nhà gần 5 km. Từ ngày có xe đạp, Oanh xem đó như người bạn thân thiết. Niềm vui đến trường của em như được nhân lên và càng cố gắng trong học tập, kết quả cuối năm học em Trần Nguyễn Ngọc Kiều Oanh đạt loại khá và được nhà trường, Hội Khuyến học huyện khen thưởng. 
 
Có đi đến tận nhà của học sinh được nhận học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” mới thấy trên điạ bàn huyện Bắc Bình có rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Tuổi thơ của các em chịu nỗi mất mát, thiệt thòi, tuy còn nhỏ tuổi nhưng biết phụ giúp gia đình, vừa đi học vừa đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống… các bậc phụ huynh luôn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị lãnh đạo, các cấp Hội Khuyến học, các nhà tài trợ  đã hỗ trợ kip thời nguồn học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”, giúp đỡ một phần chi phí cho các em và gia đình vượt qua khó khăn, vất vả. Vì vậy để các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vững tin đến trường, theo đuổi ước mơ, trở thành những công dân có ích, rất cần nhiều sự sẻ chia, giúp đỡ hơn nữa từ phía cộng đồng./.

                                                                    Tương lai
HÌNH ẢNH TRAO QUÀ, HỌC BỔNG CHO HỌC SINH


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)