Một Chủ tịch Hội cơ sở tận tâm với công tác Khuyến học
Gắn bó với công tác khuyến học hơn 10 năm, ông Mai Thành Lập, chủ tịch hội khuyến học xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình vẫn đem tâm huyết, trí tuệ phục vụ công tác khuyến học.


Bằng những cách làm thiết thực, sáng tạo và hiệu quả, ông đã đưa phong trào khuyến học trên địa bàn xã Hòa Thắng ngày một phát triển, đuợc Hội cấp trên đánh giá cao.

Trò chuyện vớ chúng tôi, ông Mai Thành Lập cho biết: Năm 2004, bản thân ông vừa làm phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng vừa đảm nhiệm kiêm chức Chủ tịch Hội Khuyến học của xã. Với uy tín và kinh nghiệm của mình, ông và Hội Khuyến học xã Hòa Thắng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn. Theo đó, Hội Khuyến học chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, địa phuơng, đẩy mạnh tưyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về vai trò của công tác Khuyến học khuyến tài. Cùng với đó, các chi hội khuyến học trên địa bàn xã không ngừng củng cố, phát triển tổ chức Hội. Đến nay, toàn xã có 19 chi hội khuyến học với 1.245 hội viên.
 
Bên cạnh đó, Hội tích cực vận động tạo nguồn quỹ, Hội tìm đến các cơ quan doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm vận động xin hỗ trợ quỹ Khuyến học để cấp phát học bổng cho học sinh nghèo, tuyên duơng khen thưởng học sinh giỏi và trợ cấp cho con em có hoàn cảnh khó khăn vuơn lên trong học tập, hỗ trợ kinh phí hoặc trang thiết bị tạo điều kiện cho nhà truờng hoạt động. Ông Mai Thành Lập, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình cho biết: “Ban đầu đi xin hỗ trợ tôi cũng ngại lắm, đôi khi bị tâm lý nhưng nghĩ đến mình xin không phải cho mình mà là đang giúp đỡ nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đi học, thế là lại có động lực. Các mạnh thuờng quân họ cũng rất nhiệt tình, biết đây là việc làm từ thiện, ý nghĩa nên họ sẵn sàng hỗ trợ”. Theo đó, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2017, ông đã vận động đuợc trên 160 triệu đồng, qua đó cấp học bổng, hỗ trợ học sinh nghèo, khen thuởng học sinh giỏi, hỗ trợ 7 bộ máy vi tính cho truờng tiểu học Hòa Thắng 1 với tổng chi phí trên 100 triệu đồng. Ở xã Hòa Thắng, nhiều em học sinh  nghèo có hoàn cảnh khó khăn được Hội Khuyến học đỡ đầu như em Hùynh Thị Tố Đoan ở thôn Hồng Hải, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình và em Mai Thị Huê ở thôn Hồng Chính, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình được Hội Khuyến học tiếp sức, nhận đỡ đầu, giúp đỡ các em từ cấp THCS, đến nay các em đã ra truờng và có việc làm ổn định.


Trao Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho ông Mai Thành Lập
 
Ông Mai Thành Lập còn là giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng của xã Hòa Thắng từ năm 2005 đến nay. Theo đó, công tác phối hợp và vận động nhân dân ra lớp học các chuyên đề về sản xuất chăn nuôi tại địa phuơng, ông đã làm rất tốt tại Trung tâm học tập cộng đồng. Ông chủ động cùng Trung tâm học tập cộng đồng  của xã phối hợp  với các cơ quan, ban ngành huyện tổ chức những lớp học về kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất cho học viên tham gia để chủ động làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm phối hợp mở 9 lớp về sản xuất chăn nuôi với trên 800 luợt học viên tham gia.
 
Theo đó, xã Hòa Thắng là đơn vị được Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Bắc Bình chọn làm điểm để các xã, thị trấn trong huyện rút kinh nghiệm trong việc đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã năm 2016 theo Thông tư 44 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Sau 1 năm triển khai thực hiện mô hình, trong 15 tiêu chí để đánh giá xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã thì địa phuơng có 5 tiêu chí đạt điểm tối đa, không có tiêu chí nào bị điểm không. Căn cứ vào các huớng dẫn của cấp trên, xã tự chấm đạt 79,5 điểm/ tổng thang điểm 100 và xếp loại khá, số luợng đăng ký thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học” của 4 thôn trên địa bàn xã là 1.855 hộ, trong đó số gia đình đuợc công nhận đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học” là 1.710 hộ; số dòng họ đuợc công nhận đạt các tiêu chí “Dòng họ hiếu học” là 2 dòng họ và có 5 đơn vị trường học, một chi hội cơ quan UBND xã đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. 

Theo Bà Mai Thị Thùy Xinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình cho biết: ông Mai Thành Lập  là một Đảng viên guơng mẫu, Chủ tịch Hội Khuyến học có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của địa phuơng, ông đã đưa phong trào khuyến học trên địa bàn xã Hòa Thắng ngày một phát triển. 

Với những nỗ lực và kết quả thực hiện trong quá trình tham gia công tác hội Khuyến học ở địa phuơng, ông Mai Thành Lập và Hội Khuyến học xã Hòa Thắng đuợc nhận nhiều Bằng khen từ Trung uơng Hội Khuyến học Việt Nam, Bằng khen của UBND tỉnh Bình Thuận, Giấy khen Hội Khuyến học tỉnh Bình Thụân và UBND huyện Bắc Bình. Ông là tấm guơng tiêu biểu của cán bộ làm công tác Khuyến học để các địa phuơng khác noi theo.
 
                                                                                Chung Diễm
                                                                             Đài Bắc Bình


Các tin tiếp
Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học phải là pháo đài chống lại và đẩy lùi những tệ nạn xã hội   (14/6/2013)
Hội Khuyến học thị xã La Gi tham gia “Tháng hành động vì trẻ em”   (5/6/2013)
HAIAU RESORT & SPA PHÁT VỞ “CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ”   (27/5/2013)
Hình ảnh một người thầy   (25/4/2013)
ĐỨC BÌNH LÀM CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC   (16/4/2013)
QUỸ HEO ĐẤT THĂM BẠN NGHÈO   (6/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở THÀNH PHỐ PHAN THIẾT   (4/3/2013)
CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (22/2/2013)
TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ VƯỢT KHÓ NUÔI CON ĂN HỌC   (24/1/2013)
MỘT TẤM LÒNG KHUYẾN HỌC   (6/12/2012)