Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo
Gia đình em TSằn Cún Bẩu

Mồ côi cha, cuộc sống nghèo khó nhưng em Tsằn Cún Bẩu, học sinh lớp 5D, trường tiểu học Bình An lại có một nghị lực đáng nể phục khi em nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, trở thành tấm gương nghèo vượt khó cho bạn bè noi theo trong tất cả các hoạt động của trường và lớp.Nhìn nơi em đang sống, ai cũng chạnh lòng. Căn nhà bùn nhỏ liêu xiêu nằm giữa cánh đồng lúa mênh mông. Trong nhà không có tài sản gì đáng giá ngoài những tờ giấy khen dán kín tường, sáng một góc nhà. Chiếc phản cũ kĩ là nơi sinh hoạt hằng ngày và là góc học tập của em, ngọn đèn dầu hiu hắt nhưng thắp sáng từng con chữ, giúp em có thêm niềm tin, vững bước trên còn đường học vấn.  chị Tsằn Mục Mùi, mẹ của Bẩu xúc động kể: “Bẩu lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của ba, hai mẹ con phải nương tựa vào nhau sống. Hàng ngày, tôi phải đi làm thuê cho người ta để kiếm cái ăn, Lâu lâu có được con cá miếng thịt của mấy người hàng xóm tốt bụng gởi biếu.”

ở nhà, Bẩu luôn tỏ ra là một người con chăm ngoan và hiếu thảo. Mỗi lần thấy mẹ đi làm đồng về cực nhọc, em thường đấm bóp, kể chuyện vui và động viên mẹ bằng thành tích học tập của mình. Việc học là niềm đam mê của Bẩu từ lúc còn nhỏ, nhưng hàng ngày ngoài việc học, em còn là người con hiếu thảo, biết phụ mẹ công việc nhà như rửa chén, dọn cơm.


Vượt qua những thiếu thốn về vật chất, Bẩu dồn hết tâm trí vào việc học, Ngay từ những năm đầu tiểu học, em đã tự rèn cho mình tính tự giác và nghiêm khắc với bản thân.  Với khả năng tự học, sau khi chăm chú nghe giảng tại lớp, tối đến em tập trung toàn bộ thời gian để học bài, làm bài tập trong sách giáo khoa, có gì chưa hiểu em  kịp thời hỏi thầy cô, bạn bè. cô Đặng Thị Bích Lê, Tổng phụ trách đội trường tiểu học Bình An cho biết về cậu học trò nghèo như sau: “Trong trường, Bẩu luôn chấp hành tốt các nội quy của trường, lớp; kính trọng, lễ phép với thầy cô và luôn quan tâm, giúp đỡ đến bạn bè. Không những học tốt, em còn tích cực tham gia các hoạt động của liên đội. Vì vậy, khi nhắc đến Bẩu, thầy cô và các bạn đều rất quý mến, những điều ấy đã tạo nên một học sinh gần gũi, dễ mến.”


4 năm đến trường đều là học sinh tiên tiến. Với nhiều người, đó chưa phải là một thành tích nổi trội, nhưng với Tsằn Cún Bẩu đó là thành quả đáng ghi nhận. Những cố gắng vượt qua mặc cảm, mất mát trong tâm hồn, vượt lên trên khó nghèo để sống tốt, học tốt và để ước mơ về một ngày mai tươi sáng, rạng rỡ hơn. Thầy cô, bạn bè yêu quý em cũng vì  những nỗ lực ấy.


Chia sẻ về ước mơ của mình, Bẩu muốn sau này làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và những người nghèo khó giống mình.

Chúc cho Tsằn Cún Bẩu sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để nuôi ước mơ giản dị của mình thành hiện thực./.

                                                                    Hồnglanh
                                                                                                    


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)