Nghị lực của cô học trò mồ côi
Em Thu Hương
Mồ côi cha mẹ, cuộc sống nghèo khó nhưng em Nguyễn Thị Thu Hương, học sinh lớp 7B, trường THCS Bình Tân lại có một nghị lực đáng nể phục khi em nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, trở thành tấm gương nghèo vượt khó cho bạn bè noi theo trong tất cả các hoạt động của trường và lớp.


Trong căn nhà trống trải, chúng tôi không khỏi xót xa khi nghe câu chuyện buồn đầy nước mắt của gia đình em Thu Hương. Năm 4 tuổi, Hương đã mất bố, nỗi đau chưa kịp hình thành trong tâm trí của đứa trẻ này, thì 2 năm sau sự chăm sóc, yêu thương và chở che của người mẹ cũng không còn, bởi căn bệnh ung thư của mẹ đã khiến em phải mang nặng hai tiếng mồ côi… Hai chị em Hương được cậu mợ mang về nuôi dưỡng, nhưng cuộc sống cũng không khấm khá bao nhiêu. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, em đã luôn không ngừng cố gắng trong công việc gia đình và đặc biệt là trong học tập để vươn lên là một người cháu hiếu thuận, một người chị mẫu mực, một học sinh chăm ngoan, học giỏi trong mắt mọi người. 

Sau mỗi giờ học miệt mài bên sách vở, vào những ngày nghỉ em lại tranh thủ phụ giúp mợ làm mọi việc trong gia đình như: Quét nhà, nấu cơm, rửa bát, thậm chí là tự giặt quần áo cho mình. Với em, những khó khăn, gian nan đó cũng chính là cách để em rèn luyện bản thân, vươn lên bằng chính sức lực của mình. Đặc biệt, để không phụ lòng mong mỏi của bà ngoại, thầy cô, em luôn cố gắng rèn luyện, học tập tốt và trở thành một tấm gương tiêu biểu chăm ngoan, học giỏi. Vì vậy, suốt 6 năm học qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, được nhận nhiều suất quà, học bổng của các nhà tài trợ, qua đó đã động viên em nỗ lực hơn trong học tập và trong cuộc sống.

Không chỉ nỗ lực trong học tập, Thu Hương còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Đặc biệt tại lớp học, em còn luôn giúp đỡ các bạn yếu kém, vươn lên trong học tập. Với cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Em Nguyễn Hoàng Trân, và em Nguyễn Thị Xuân Trúc - Bạn cùng lớp của Hương cho biết: “Trong lớp học, Hương luôn hăng hái phát biểu và đạt điểm cao, ngoài ra, Hương luôn tích cực và cố gắng, nhất là thường xuyên giúp đỡ các bạn cùng lớp trong học tập để cùng nhau tiến bộ”.

Chia sẻ về cô học trò đầy nghị lực này, cô Nguyễn Thị Bích Dung, Hiệu Trưởng Trường THCS Bình Tân cho biết: “Phải công nhận hương là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên trong học tập. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập. Những dịp lễ, Tết trường cũng kêu gọi quyên góp để giúp đỡ em. Đặc biệt, những suất học bổng  cũng đều ưu tiên cho em. ”

Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, em Hương nói: “Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn vì vậy em luôn cố gắng học tập để không phụ lòng mong mỏi của cậu mợ và thầy cô. Sau này, em rất muốn được trở thành một thợ may giỏi để có thể may thật nhiều quần áo cho bản thân và những người có hoàn cảnh khó khăn như em”.

Chia tay cô học trò nghèo mồ côi ham học, thông minh và rất ngoan ngoãn, chúng tôi vẫn nhớ mãi dáng người mảnh mai cùng đôi mắt sáng lanh lợi của em. Cuộc đời khắc nghiệt đã cướp đi của em những người thân yêu nhất. Nhưng với ý chí và nghị lực, tin tưởng rằng Thu Hương sẽ có sức mạnh để vượt qua tất cả bởi ai đó đã từng nói: “Giữa lớp sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn tốt lên và nở những chùm hoa thật đẹp”./.
                          Hồng Lanh
                     ĐÀI BẮC BÌNH


Các tin tiếp
Tấm gương sáng vừa học giỏi vừa Chỉ huy Đội giỏi   (2/10/2018)
Tấm gương nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của một học sinh nghèo   (5/3/2018)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo mồ côi   (1/2/2018)
Nỗ lực vươn lên của những học sinh nghèo hiếu học   (28/12/2017)
Nghị lực của cô học trò mồ côi   (25/10/2017)
MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ TINH THẦN HỌC TẬP   (30/5/2017)
Gặp học sinh vừa đạt giải nhất Quốc gia cuộc thi giải toán trên máy tính Casio   (23/5/2017)
Cô học trò nghèo hiếu học   (17/8/2015)
Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo   (12/8/2015)
Tấm gương học sinh nghèo hiếu học, vượt khó học tốt   (31/3/2015)