VƯỜN CÂY CAO SU QUỸ KHUYẾN HỌC
Vườn cao su của Hội Khuyến học xã Gia Huynh

Một trong những nội dung quan trọng để duy trì và phát triển hoạt động của Hội Khuyến học là công tác xây dựng quỹ Khuyến học, hay nói một cách chính xác hơn, quỹ Khuyến học là xương sống của Hội, đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển của Hội Khuyến học Những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã bằng nhiều hình thức để vận động phát triển quỹ hội. Với sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và toàn xã hội, kể cả trong và ngoài tỉnh, kiều bào Bình Thuận ở nước ngoài, nên kết quả công tác vận động quỹ ở các cấp Hội trong toàn tình mỗi năm trước đây chỉ đạt vài tỉ đồng, đến nay đã lên trên 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, cũng còn nhiều địa phương, nhất là những cơ sở hội thuộc vùng cao, miền núi, gặp không ít khó khăn trong công tác xây dựng quỹ Khuyến học. Hội Khuyến học xã Gia Huynh (Tánh Linh) cũng là một trong những xã có tình hình như thế. Nhưng nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm, sâu sát của cấp ủy và Ủy ban nhân dân xã, Hội Khuyến học xã Gia Huynh, do ông Hoàng Tuấn Anh là Chủ tịch Hội, được bố trí đất để lập vườn trồng cây cao su xây dựng quỹ hội. Địa phương coi đây là một trong những biện pháp tạo quỹ hội với nguồn thu chủ động, ổn định, lâu dài để chăm lo tốt hơn công tác khuyến học, khuyến tài tại chỗ. Công ty Lâm Nghiệp huyện Tánh Linh đã có văn bản hợp đồng giao khoán cho Hội Khuyến học xã sử dụng với diện tích 1,82 ha đất vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, trong thời gian là 30 năm.

 Mới đây, nhân buổi làm việc với Hội Khuyến học xã Gia Huynh, các đồng chí Thường trực Hội Khuyến học tỉnh đã cùng với ông Hồ Xuân Tý, phó chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã đi thăm vườn cây cao su quỹ hội. Gần 2 ha cây cao su giống Riêu 4 (giống của Công ty Cao su Suối Tre Đồng Nai), đã trồng hơn 6 năm nay, cây phát triển sung tốt, độ đồng đều cao, tán phủ kín, đường kính khoảng 18 – 20cm, có nhiều cây đường kính lớn hơn. Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết: kinh nghiệm của bà con nông dân lâu nay khi cây cao su tán phủ kín, hoành 40cm là có thể khai thác mủ được.

Vườn cây cao su của Hội Khuyến học xã đã đủ điều kiện để khai thác. Dự kiến thu hoạch năm đầu, chỉ đủ chi vào việc mua sắm dụng cụ, thuê nhân công…; năm thứ 2 (1 năm chỉ thu hoạch 9 tháng), nếu giá 36.000đ/kg mủ như hiện nay, trừ các chi phí, kể cả làm cỏ, phân bón, công cạo mủ, thì 2 ha cây cao su thu hoạch cũng còn 100 – 120 triệu đồng để làm quỹ khuyến học của Hội Khuyến học xã Gia Huynh.

 Đây là một mô hình mới để tạo nguồn xây dựng quỹ hội, xã còn phải tập trung sức chỉ đạo và đầu tư trong những năm đến, đang thu hút sự quan tâm của các đoàn thể và nhân dân địa phương. Chúng ta hy vọng rằng mô hình xây dựng quỹ hội này sẽ được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương và vận dụng có hiệu quả trên những vườn cây thanh long, vườn rừng và các hình thức nuôi trồng khác để xây dựng quỹ khuyến học.
                                                                                                                                                                                                                 Văn Hào

Các tin tiếp
Quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường” tiếp nhận 411 triệu đồng   (9/7/2014)
Lương Sơn xây dựng quỹ khuyến học “Tiếp bước cho em đến trường”   (24/6/2014)
Xã Sông Phan tổ chức Đêm văn nghệ gây quỹ Khuyến học   (19/5/2014)
Đêm văn nghệ gây Quỹ Khuyến học ở xã Tân Xuân   (16/4/2014)
Phan Thiết vận động quỹ Khuyến học đạt kết quả cao   (30/9/2013)
Bình Thuận vận động trên 2 tỷ đồng Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường"   (19/9/2013)
VƯỜN CÂY CAO SU QUỸ KHUYẾN HỌC   (17/7/2013)
QUỸ HỌC BỔNG MAI VÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN VỚI BÌNH THUẬN   (20/2/2013)
Hội đồng hương Bình Thuận tại Bà Rịa – Vũng Tàu vì học sinh nghèo   (4/12/2012)
Tiếp nhận ủng hộ Quỹ Khuyến học "Tiếp bước cho em đến trường"   (2/12/2012)