Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ của cô giáo có con bị ung thư máu
Tháng 3 năm 2017, vợ chồng chị Nguyễn Thị Tập, ở thôn Mai Lãnh, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình chết lặng khi hay tin cháu Nguyễn Ngọc Phương Nhi mắc bệnh ung thư máu.


Các bác sĩ chỉ định cần hóa trị cho cháu, nhưng số tiền mỗi đợt trên 100 triệu đồng. Gia đình chị Tập chạy đôn chạy đáo kiếm tiền cho cháu Nhi vô hóa chất… biết được sẽ rất khó khăn nhưng chị vẫn hy vọng còn nước, còn tát.

Hoàn cảnh khốn khó nêu trên là của vợ chồng cô giáo Nguyễn Thị Tập, đang là giáo viên trường tiểu học Hồng Thái 3 và anh Nguyễn Đức Tài, ngụ ở thôn Mai Lãnh, xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình. Đối với Vợ chồng chị, tài sản lớn nhất là 2 đứa con, đứa con trai lớn đang học lớp 7, và đứa con gái Nguyễn Ngọc Phương Nhi,  học trường mẫu giáo Hồng Thái.

Hàng ngày, chị Tập đi dạy học, anh Tài ở nhà làm thợ Mộc, thu nhập của hai vợ chồng vừa đủ chi tiêu cho 4 miệng ăn. Có những lúc túng thiếu, vợ chồng cắt xén nhiều khoản chi cá nhân, như: quần áo, tiệc tùng… nhưng việc đầu tư cho 2 con ăn học là được hai vợ chồng ưu tiên hàng đầu.

Bất ngờ tháng 3 năm 2007 vừa qua, toàn thân cháu Nhi nổi nhiều mụn đỏ đồng thời sốt cao, vợ chồng chị Tập cấp tốc đưa đến bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận, sau đó các bác sĩ yêu cầu chuyển gấp lên Bệnh viện huyết học và truyền máu TP Hồ Chí Minh. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh bạch cầu cấp Lim phô B còn gọi là bệnh ung thư máu, cần điều trị ngay.
Sau gần một tháng nằm viện, các bác sĩ làm các xét nghiệm cần thiết và lên kế hoạch hóa trị cho cháu Nhi. Thời gian hóa trị cho cháu Nhi kéo dài 5 đợt, tổng chi phí dự tính trên 700 triệu đồng .

Chị Tập đau xót nói: Ban đầu nghe bác sĩ nói bệnh tình cháu Nhi sẽ điều trị được, vợ chồng chị mừng lắm. Nhưng khi nghe bác sĩ bảo số tiền chữa trị lên đến hàng trăm triệu đồng, vợ chồng chị chết lặng người. Vì hồi nào tới giờ, hai vợ chồng làm quần quật suốt năm, cũng không dư dả gì. Bây giờ, có bán hết nhà cửa cũng chưa đủ tiền, Nghĩ đến chuyện đứa con gái bé bỏng có thể rời bỏ mình ra đi lúc nào, chị Tập lại không cầm nổi nước mắt. Nhiều đêm nằm bên con mà nước mắt chị cứ chảy, chị phải lấy tay lau vội vì sợ con biết, Nhưng chị vẫn hy vọng còn nước, còn tát…

Thầy Trần Tuấn Khanh, bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thái 3 cho biết: “Cô Tập là một giáo viên hiền lành, chịu khó, rất được đồng nghiệp yêu mến. Khi hay tin con cô Tập bị bệnh, công đoàn trường và Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện hết sức, bên cạnh đó, ủng hộ vật chất cùng chung tay chia sẻ khó khăn với gia đình cô giáo Tập, giúp cô Tập yên tâm điều trị cho cháu. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này cũng không nhiều nên rất mong sẽ có nhiều mạnh thường quân hỗ trợ để con cô Tập có cơ hội được bác sĩ cứu sống”.

Từ khi cháu Nhi phát bệnh, Chị Tập xin nghỉ dạy lên bệnh viện chăm cháu. Riêng anh Tài thỉnh thoảng mới lên thăm rồi quay về quê đi làm tiếp công việc thợ Mộc, kiếm tiền gửi lên cho hai mẹ con chị và thuốc thang cho cháu Nhi.

Chị Tập chia sẻ thêm, bản thân chị là một giáo viên cấp 1, đồng lương không bao nhiêu, còn công việc của anh Tài cũng không ổn định. Thương con, hai vợ chồng quyết tâm chạy chữa cho cháu. Dù có bảo hiểm y tế nhưng với bệnh của cháu thì nhiều khoản không có trong danh mục thanh toán nên chị phải bỏ tiền ra. Biết được hoàn cảnh của chị, bạn bè, hàng xóm, các nhà mạnh thường quân đã ủng hộ tiền giúp cháu Nhi điều trị, với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng. Chị Tập cho biết, nhờ sự giúp đỡ của mọi người mà thời gian qua vợ chồng chị có điều kiện để chữa trị cho cháu Nhi, hiện cháu nhi đã thực hiện 5 lần vô hoá chất, đang bắt đầu chuyển sang giai đoạn điều trị định kỳ, khi đó mọi việc sẽ đỡ hơn hiện nay rất nhiều. 

Hiện tại, mỗi tháng hai mẹ con chị Tập phải vào TP Hồ Chí Minh điều trị 2-3 ngày, chặng đường gần 5 năm chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo còn ở phía trước, và chị vẫn rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng để mẹ con chị có thêm điều kiện và nghị lực điều trị bệnh, bởi khát vọng được sống của cháu Nhi chưa bao giờ tắt./.
   
                                      Hồng Lanh


Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)