Tiếp tục đưa cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” lan tỏa sâu rộng hơn
Sáng ngày 27/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết cuộc vận động năm 2018 và triển khai Kế hoạch thực hiện Cuộc vận động năm 2019.


Dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn An – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; đại diện các cơ quan, Ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh; đại diện Thường trực các huyện, thị, thành ủy, Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động các địa phương trong tỉnh; đại diện lãnh đạo các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Đoàn Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng BCĐ tỉnh đã trình bày Báo cáo tổng kết Cuộc vận động năm 2018 và triển khai Kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” năm 2019. Báo cáo đã nêu rõ, trong năm 2018, Cuộc vận động "Tiếp bước cho em đến trường" tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các Ban, Ngành, Mặt trận, đoàn thể. Kết quả, tổng giá trị vận động Quỹ Khuyến học trong toàn tỉnh đạt trên 35,6 tỷ đồng (kể cả hiện vật quy tiền), tăng hơn 1,1 tỷ đồng so với năm 2017. Trong đó, cấp tỉnh trên 4,9 tỷ đồng; cấp huyện và xã trên 30,7 tỷ đồng. Trong số này, nguồn “Tiếp bước cho em đến trường” do Ban Chỉ đạo các cấp vận động đạt trên 10,3 tỷ đồng; trong đó riêng tiền mặt được vận động vào tài khoản quỹ cấp tỉnh và cấp huyện trên 8,1 tỷ đồng, đạt 135% kế hoạch… 

Trên cơ sở nguồn quỹ được vận động, Ban Chỉ đạo cuộc vận động các cấp trong tỉnh đã xét, cấp 3.136 suất học bổng “Tiếp bước cho em đến trường”, với tổng số tiền trên 4,9 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch. Đồng thời, Hội Khuyến học 3 cấp trong tỉnh đã cấp và phối hợp vận động cấp 10.511 suất học bổng “Khuyến học” cho học sinh nghèo hiếu học, với tổng trị giá trên 6,5 tỷ đồng; hỗ trợ học sinh nghèo 58.336 suất, với tổng trị giá trên 12,8 tỷ đồng; khen thưởng học sinh giỏi 60.158 suất, trị giá trên 6,2 tỷ đồng; hỗ trợ thầy cô giáo 779 suất, trị giá trên 227 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa trường lớp trên 1,4 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, phối hợp tham gia cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường”, các ngành, đoàn thể như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Tỉnh đoàn Thanh niên, UBMTTQVN tỉnh… ngoài việc tham gia vận động ủng hộ tiền vào quỹ Khuyến học tỉnh, đã trực tiếp trao 229 suất học bổng cho 229 học sinh và hỗ trợ trực tiếp khác cho 109 học sinh, với tổng trị giá 350 triệu đồng. Phối hợp vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội trao 7.190 suất học bổng, 880 xe đạp, 19.921 bộ dụng cụ học tập và cặp học sinh, 2.358 bộ quần áo học sinh, 3.397 phần quà... với tổng trị giá trên 11 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp với nhà trường vận động 1.585 em học sinh bỏ học trở lại trường lớp, góp phần tích cực làm giảm tỷ lệ học sinh bỏ học ở tỉnh.  

Báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đánh giá công tác xét cấp học bổng chặt chẽ, đúng Quy chế; việc quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích, đúng quy định, công khai, minh bạch, không để xảy ra thất thoát.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm, như: Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, chưa sâu rộng; việc vận động các nguồn lực trong xã hội ở một số địa phương còn khó khăn; việc phát hiện, theo dõi, giúp đỡ, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học giữa chừng ở một số nơi chưa kịp thời. Còn một số Ban Chỉ đạo cuộc vận động cả ở cấp huyện và cấp xã hoạt động chưa đều, có nơi chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo; chưa có biện pháp để tổ chức có hiệu quả cuộc vận động ở địa phương… 

Triển khai Kế hoạch thực hiện Cuộc vận động năm 2019, Ban Chỉ đạo tỉnh đề ra mức phấn đấu vận động quỹ ở cấp tỉnh 2 tỷ đồng; các huyện 3,850 tỷ đồng tiền mặt vào tài khoản. Cấp học bổng “Tiếp bước cho em đến trường” ở cấp tỉnh 540 suất; cấp huyện 695 suất và cấp xã là 1.270 suất. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Văn An - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận kết quả cuộc vận động, biểu dương Ban Chỉ đạo các cấp đã nỗ lực cố gắng thực hiện tốt cuộc vận động trong năm 2018. Đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy Đảng cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị ở cấp mình, phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực ủng hộ tham gia Cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đạt kết quả. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” các cấp cần phát huy vai trò trách nhiệm, tổ chức, triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động ở địa phương; làm tốt công tác vận động, xây dựng và quản lý quỹ; kịp thời theo dõi, xét, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan truyền thông, Mặt trận, đoàn thể, nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động các cấp trong công tác tuyên truyền về Cuộc vận động, làm cho Cuộc vận động lan tỏa sâu rộng hơn. Các trường học và đội ngũ giáo viên cần dành sự quan tâm, thời gian đúng mức nắm tình hình, hoàn cảnh của từng em học sinh, sinh viên; kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để các em hăng say học tập, tích cực rèn luyện đạo đức, phấn đấu trở thành những công dân hữu ích cho xã hội…

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 09 tập thể và 04 cá nhân; tặng Giấy khen của Ban Chỉ đạo tỉnh cho 5 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo triển khai, thực hiện Cuộc vận động “Tiếp bước cho em đến trường” năm 2018./.

Trần Trung

HÌNH ẢNH HỘI NGHỊ
Đại biểu dự Hội nghị


Đ/c Phan Đoàn Thái - GĐ Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh trình bày báo cáo


Đ/c Phạm Quỳnh Châu - CT Hội KH tỉnh, Phó Trưởng BCĐ điều hành thảo luận


Đ/c Dương Văn An - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại HN


Các đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị


Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu


Đ/c Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng BCĐ tổng kết Hội nghị

Các tin tiếp
BAN KHUYẾN HOC CẢNG PHÚ QUÝ TỔ CHỨC NGÀY 1/6/2013   (4/6/2013)
Đại hội Khuyến học Cảng Phú Quý   (15/5/2013)
Góp ý sửa đổi Hiến pháp ở một chi hội Khuyến học   (24/4/2013)
Hoạt động của Hội Khuyến học xã Tân Hải   (15/4/2013)
Đào tạo nghề ở Trung tâm học tập cộng đồng   (11/4/2013)
Hội Khuyến học tỉnh Bình Thuận đón nhận Huân chương lao động   (29/3/2013)
MỪNG ĐẢNG-MỪNG XUÂN QUÍ TỴ- VUI TẾT VỚI HỌC SINH NGHÈO   (22/2/2013)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC NĂM 2012 Ở HUYỆN HÀM THUẬN NAM   (21/2/2013)
Thị xã La Gi tổng kết công tác Khuyến học năm 2012   (1/2/2013)
Hội nghị giao ban công tác Khuyến học 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ   (18/1/2013)