Bình Thuận sơ kết 3 năm triển khai nhân rộng các mô hình học tập
Ngày 15/5/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm (2016 – 2018) triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.


Về dự Hội nghị có Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Doan, nguyên ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Trung ương Hội KHVN và bà Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch Trung ương Hội KHVN. Ở tỉnh, có ông Lương Văn Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tinh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh; ở các huyện, thị xã, thành phố có Phó Chủ tịch UBND, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN, Phòng GD&ĐT, VHTT, Hội Khuyến học, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy và đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích trong 3 năm triển khai nhân rộng các mô hình học tập ở tỉnh.

Tại Hội nghị, sau phát biểu khai mạc của lãnh đạo UBND tỉnh, Thường trực Hội Khuyến học tỉnh đã trình bày báo cáo sơ kết 3 năm (2016 – 2018) về triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. Báo cáo nêu rõ công tác tham mưu của Hội Khuyến học tỉnh và các ngành có liên quan (Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Tài chính); kết quả trong 3 năm (2016 – 2018), phong trào xây dựng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” đã thu hút hơn ¾ số hộ gia đình trong toàn tỉnh và đại đa số các dòng họ, thôn, khu phố, các đơn vị thuộc cấp xã quản lý tham gia thực hiện. Kết quả các mô hình học tập được công nhận năm sau cao hơn năm trước, trong đó các mô hình đạt danh hiệu 3 năm liên tục là 129.666 “Gia đình hiếu học”, chiếm 42,5% tổng số hộ gia đình toàn tỉnh; 59 “Dòng họ hiếu học”, chiếm 68,8% tổng số dòng họ; 395 “Cộng đồng học tập”, chiếm 55,9% tổng số thôn, khu phố toàn tỉnh; 435 “Đơn vị học tập”, chiếm 46,6% tổng số đơn vị do cấp xã quản lý. Qua phong trào này, hàng năm có hàng ngàn hộ gia đình hiếu học tiêu biểu được biểu dương trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư.

Báo cáo đánh giá, việc xây dựng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” đã có tác dụng và hiệu quả bước đầu trong việc thúc đẩy các mặt kinh tế - xã hội ở địa phương, thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục, khuyến khích mọi người chăm lo đến việc học hành, góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học. Khuyến khích, thúc đẩy người lớn tham gia các hình thức học tập ở các Trung tâm học tập cộng đồng, học trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao dân trí, phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm, ổn định và cải thiện đời sống trong cộng đồng dân cư.

Các ý kiến phát biểu tham luận tại Hội nghị đều cơ bản thống nhất với báo cáo đánh giá chung của Hội Khuyến học tỉnh; đồng thời đi sâu làm rõ thêm cách làm, hiệu quả đạt được của các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” ở địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, GS, TS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và cách làm nghiêm túc, bài bản, hiệu quả của Bình Thuận về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai nhân rộng các mô hình học tập theo Quyết định 448/QĐ-KHVN ngày 01/12/2015 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Lưu ý tỉnh cần bổ sung đánh giá thêm về kết quả xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Đồng thời, Chủ tịch Hội KHVN cũng thông tin thêm về cuộc cách mạng 4.0 và nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao; yêu cầu của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời, không ngừng nâng cao trình độ, không để tụt hậu xa hơn. Chủ tịch Hội KHVN biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, trách nhiệm, nhiệt tình của cán bộ Hội Khuyến học các cấp và đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho các cấp Hội hoạt động, xem xét nâng mức hỗ trợ kinh phí để thực hiện tốt hơn các mô hình học tập, làm nòng cốt xây dựng phong trào xây dựng xã hội học tập ở tỉnh. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội KHVN đã trao tặng 100 triệu đồng cho quỹ Khuyến học tỉnh để tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học ở tỉnh nhà.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lương Văn Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của GS, TS Nguyễn Thị Doan. Ghi nhận, biểu dương Hội Khuyến học các cấp đã thực hiện có kết quả các mô hình học tập ở tỉnh; đồng thời chỉ đạo Hội Khuyến học tỉnh và UBND các cấp trong 2 năm tới (2019, 2020) cần phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn về Phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, về các mô hình học tập, để mỗi gia đình, dòng họ, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị hiểu rõ và tự nguyện tham gia thực hiện. Tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết các ý kiến, kiến nghị hợp tình hợp lý của các đại biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 8 cá nhân; Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 19 cá nhân đã có nhiều thành tích trong 3 năm thực hiện các mô hình học tập ở địa phương./.

Trần Trung 

HÌNH ẢNH HỘI NGHỊ

  


Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)