Nhà giáo ưu tú Hoa Văn Ngọc - Gương điển hình trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ở huyện Bắc Bình đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác. Điển hình trong số đó là Nhà giáo ưu tú Hoa Văn Ngọc, Bí thư chi bộ, Hiệu Trưởng trường Tiểu học Phan Rí Thành 3.

Năm 1981, sau khi tốt nghiệp ra trường, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề; chàng trai Xứ Nghệ tên Hoa Văn Ngọc bắt đầu sự nghiệp trồng người tại huyện Bắc Bình, trong đó có 4 năm công tác tại vùng cao xã Phan Sơn. Trải qua 36 năm công tác với nhiều cương vị khác nhau, thầy Ngọc đã cần mẫn lao động hết mình và có 17 sáng kiến đã được áp dụng có hiệu quả trong quản lý, giảng dạy, giáo dục; trong đó có 13 đề tài được Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá cao về phạm vi ảnh hưởng và đã ứng dụng vào các trường học có hiệu quả.

Riêng 2 năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017, Trường Tiểu học Phan Rí Thành 3 do thầy Ngọc làm Hiệu trưởng duy trì tốt, đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2016 và được UBND Tỉnh tặng Bằng khen và Cờ Thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Khối các trường học huyện Bắc Bình. Trước đó, với vai trò Hiệu Trưởng trường Tiểu học Phan Rí Thành 2, thầy Ngọc cũng đã đóng góp nhiều công sức để đơn vị đạt Huân chương Lao động hạng nhì. Hiện nay, người Hiệu trưởng này đang tiếp tục cùng với tập thể Trường tiểu học Phan Rí Thành 3 không ngừng phấn đấu đưa đơn vị trở thành điểm sáng trong chất lượng dạy và học, đáp ứng kịp thời yêu cầu về đổi mới sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. 

Chia sẻ về những thành công của mình, Nhà giáo ưu tú Hoa Văn Ngọc, Hiệu Trưởng trường Tiểu học Phan Rí Thành 3 cho rằng: Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bản thân luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành và điạ phương phát động; xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc; luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. 

Trong xây dựng văn hóa nhà trường, thầy Ngọc rất chú trọng hình thành và phát triển nhân cách văn hóa trong học sinh, xây dựng môi trường học đường “Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện và An toàn”; luôn có những ý tưởng sáng tạo đổi mới cách dạy, cách học, cách quản lý, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, tạo nhiều sân chơi bổ ích mới cho học sinh, hăng hái tham gia công tác xã hội, từ thiện. Thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì vậy, thầy Ngọc được nhiều người quý mến và biết đến với tấm lòng luôn yêu thương học trò, quan tâm không chỉ đến việc học tập mà cả hoàn cảnh khó khăn của các em. Bởi Phan Rí Thành là xã thuần nông, có nhiều học trò nghèo, có hoàn cảnh éo le, mồ côi cả cha lẫn mẹ và bệnh tật. Trong những năm gần đây, thầy Ngọc đã kết nối các tấm lòng trong và ngoài đơn vị trường học, chung tay chia sẻ vật chất và tinh thần cho 168 trường hợp với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Qua đó, đã kịp thời động viên nhiều gia cảnh vượt lên số phận. 

Với cương vị là hiệu trưởng, Thầy Ngọc luôn quan tâm thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, xây dựng tập thể đoàn kết, luôn biết lắng nghe cán bộ, giáo viên, mọi người xung quanh và nghiên cứu để đề ra những giải pháp sáng tạo để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý cũng như việc giảng dạy trong nhà trường; Thực hiện việc “nói đi đôi với làm”, có lối sống trong sạch, lành mạnh, đã dìu dắt nhiều giáo viên trở thành giáo viên dạy giỏi các cấp; được đồng nghiệp và lãnh đạo cấp trên đánh giá cao. Thầy Nguyễn Long, trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Bình cho biết: Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước ghi nhận những cống hiến, hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục của các Nhà giáo. Càng vui hơn khi thầy thầy giáo Hoa Văn Ngọc là cá nhân duy nhất của tỉnh Bình Thuận vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu trong đợt này. 

Với những đóng góp cho sự nghiệp trồng người, thầy Ngọc đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng 2, Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác quản lý cấp Tiểu học Toàn quốc, danh hiệu “Cán bộ quản lý giỏi” cấp Toàn quốc, “Chiến sỹ thi đua” cấp cấp Toàn quốc, Đảng viên tiêu biểu xuất sắc cấp Tỉnh . Đặc biệt, với danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, thầy giáo Hoa Văn Ngọc là niềm tự hào của các đồng chí, đồng nghiệp, nhân dân và học sinh. Riêng trường Tiểu học Phan Rí Thành 3 mãi vinh danh một tấm lòng hết mình gắn bó và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục: Nhà giáo ưu tú  Hoa Văn Ngọc./.
Tương Lai

HÌNH ẢNH
Các tin tiếp
Phan Thiết tập huấn nhân rộng mô hình Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng học tập”   (17/6/2016)
Đức Linh triển khai nhân rộng các mô hình học tập suốt đời   (2/6/2016)
Thị xã La Gi triển khai các mô hình học tập suốt đời   (15/5/2016)
Tuy Phong triển khai nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập” giai đoạn 2016 – 2020   (4/5/2016)
Huyện Hàm Thuận Bắc triển khai các mô hình học tập theo Bộ Tiêu chí mới   (29/4/2016)
Trung ương Hội KHVN và Bộ GD&ĐT tập huấn đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã   (24/4/2016)
TRIỂN KHAI CÁC MÔ HÌNH HỌC TẬP SUỐT ĐỜI Ở BÌNH THUẬN   (8/4/2016)
Tập huấn triển khai các mô hình “Học tập suốt đời”   (4/12/2015)
TÌM HIỂU VỀ PHONG TRÀO HỌC TẬP SUỐT ĐỜI   (20/11/2015)
Xây dựng xã hội học tập ở nước ta   (20/11/2015)